Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy người dân trên thế giới ngày càng có thái độ tiêu cực với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew mới công bố hôm 6/10, thái độ của các nước trên toàn cầu với Trung Quốc ngày càng tiêu cực những tháng gần đây với đa số người dân được hỏi đều nói rằng Bắc Kinh đã không làm tốt trong việc xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19.

Sự tín nhiệm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lao dốc trong 12 tháng qua với hơn 77% người tham gia khảo sát ở Mỹ nói rằng họ không tin tưởng ông Tập đã "làm những điều đúng đắn" trong các vấn đề toàn cầu.

Đối với các công dân không phải người Mỹ, Pew đã tiến hành khảo sát với 14.276 người ở 14 quốc gia từ tháng 6 - tháng 8, chủ yếu qua hình thức gọi điện do tác động của đại dịch Covid-19. Trong số các quốc gia được khảo sát có Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Australia, Nhật Bản và Anh.

"Những người có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đã tăng lên và điều này có liên hệ với một thực tế rằng Trung Quốc không làm tốt trong việc xử lý đại dịch Covid-19", Laura Silver - nhà nghiên cứu cấp cao tại Pew, đồng thời là tác giả của báo cáo trên cho hay.

Trong số 14 quốc gia được khảo sát, đa số người được hỏi của từng nước đều có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc. Thậm chí, ngoại trừ Pháp, Nhật Bản và Italy, danh tiếng của Bắc Kinh ở các nước đều ở mức thấp nhất từng được ghi nhận.

Trung tâm Nghiên cứu Pew bắt đầu tiến hành thu thập ý kiến công chúng về Trung Quốc và các nước lớn khác từ năm 2002 nhưng phải mọi quốc gia đều được khảo sát mỗi năm. Năm nay là năm đầu tiên công dân Đan Mạch và Bỉ tham gia cuộc khảo sát này.

Tại một số quốc gia, đã có sự suy giảm mạnh về những người có quan điểm tích cực với Trung Quốc. Chẳng hạn, năm 2017, 64% người Australia được hỏi nói rằng họ có quan điểm tích cực về đối tác thương mại lớn nhất của mình này. 3 năm sau, chỉ 14% người dân Australia có quan điểm tương tự trong khi 81% có thái độ tiêu cực với Trung Quốc.

Các kết quả tương tự cũng được ghi nhận ở Anh. Năm 2018, 49% người tham gia khảo sát nói rằng họ có quan điểm tích cực về Trung Quốc, so với chỉ 35% người được hỏi có quan điểm tiêu cực. Hiện nay, 74% người dân Anh trong cuộc khảo sát nói rằng họ nhìn nhận Trung Quốc một cách tiêu cực.

Đại dịch Covid-19 đã khiến tỷ lệ ủng hộ Trung Quốc sụt giảm nhanh chóng. Trong số 14 quốc gia được khảo sát, 61% người được hỏi nói rằng Bắc Kinh đã xử lý cuộc bùng phát dịch bệnh Covid-19 một cách yếu kém.

Dù vậy, trên thực tế, thái độ tiêu cực với Trung Quốc đã bắt đầu tăng lên từ năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo được tin tưởng thấp thứ hai trong số 6 nhà lãnh đạo thế giới có tên trong cuộc khảo sát ở 14 quốc gia trên. Ông Tập đứng sau Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Nga Putin. Lãnh đạo thế giới duy nhất có mức tín nhiệm thấp hơn ở ông Tập là Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

Ngoại trưởng Mỹ lên án “hoạt động nham hiểm” của Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ lên án “hoạt động nham hiểm” của Trung Quốc
Cuộc chiến pháp lý Biển Đông: Trung Quốc nguy cơ bị cô lập ở khu vực và thế giới Cuộc chiến pháp lý Biển Đông: Trung Quốc nguy cơ bị cô lập ở khu vực và thế giới
Áp lực từ Trung Quốc gia tăng, Đài Loan hội đàm tìm mua vũ khí Mỹ Áp lực từ Trung Quốc gia tăng, Đài Loan hội đàm tìm mua vũ khí Mỹ

https://vov.vn/the-gioi/khao-sat-cua-pew-nguoi-dan-the-gioi-ngay-cang-co-thai-do-tieu-cuc-voi-trung-quoc-784128.vov

vov.vn