Các kháng thể do vaccine COVID-19 Sinovac của Trung Quốc kích hoạt sẽ bắt đầu giảm xuống sau khoảng 6 tháng, tính từ liều vaccine thứ 2.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc báo cáo những phát hiện trên từ một nghiên cứu về mẫu máu của người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 59. Bài báo nghiên cứu được xuất bản vào 25/7, chưa được đánh giá ngang hàng.

Kháng thể từ vaccine Trung Quốc bắt đầu giảm sau 6 tháng - 1
Theo nghiên cứu phòng thí nghiệm, kháng thể từ vaccine Sinovac giảm sau 6 tháng (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo nghiên cứu, đối với những người tham gia tiêm hai liều vaccine, cách nhau hai hoặc bốn tuần, chỉ có 16,9% và 35,2% vẫn có kháng thể trên mức trung hòa sau 6 tháng tính từ liều thứ hai.

Có 3 nhóm tham gia nghiên cứu, 2 nhóm tiêm hai liều vaccine gồm 50 người mỗi nhóm, 1 nhóm tiêm liều vaccine thứ 3 gồm 540 người. Ở nhóm thứ 3, mức độ kháng thể sau 28 ngày đã tăng khoảng 3-5 lần.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại các cơ quan kiểm soát dịch bệnh ở tỉnh Giang Tô, công ty Sinovac và các tổ chức khác của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nghiên cứu chưa kiểm tra tác dụng của kháng thể đối với các biến thể virus dễ lây truyền và vẫn cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá thời gian kháng thể hoạt động hiệu quả sau khi tiêm mũi thứ ba.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters)

Singapore thống kê riêng những người tiêm vaccine Trung Quốc Singapore thống kê riêng những người tiêm vaccine Trung Quốc
Hàng loạt vaccine Trung Quốc chờ WHO phê duyệt Hàng loạt vaccine Trung Quốc chờ WHO phê duyệt
Đài Loan tiến thoái lưỡng nan trước vaccine Trung Quốc Đài Loan tiến thoái lưỡng nan trước vaccine Trung Quốc