Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ngăn cản nhiều hoạt động hợp tác quốc tế.

Ngày 17/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), do Bộ Quốc phòng tổ chức, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam, chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Nội, có tùy viên quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam tham dự hội nghị.

ADSOM 2020 là hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, đồng thời làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7. Hội nghị cũng là dịp nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

khai mac hoi nghi truc tuyen quan chuc quoc phong cap cao asean
Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) diễn ra tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Tuấn)

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam cho biết, hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ngăn cản nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có các hợp tác trong ASEAN. Cuộc sống của người dân ở tất cả các nước trên toàn thế giới, cũng như trong các nước ASEAN bị ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế, xã hội.

Với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, các nước ASEAN tiếp tục duy trì các hợp tác đa phương, đặc biệt là trong các hoạt động về chính trị, đối ngoại, kinh tế, quốc phòng, an ninh trong những năm qua, mà điểm nhấn quan trọng là Hội nghị Cấp cao ASEAN trong thời gian qua, đã cho thấy sự đoàn kết thống nhất cùng chung lợi ích của các nước ASEAN”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

Theo Trưởng ADSOM Việt Nam, mặc dù trong bối cảnh COVID-19, trong năm 2020, ASEAN đã tổ chức các nội dung hợp tác quốc phòng với chất lượng cao. Đặc biệt là đóng góp tích cực vào việc phòng, chống COVID-19. Cụ thể là ASEAN ra bản tuyên bố chung tại Hội nghị hẹp Quốc phòng các nước thành viên về hợp tác phòng chống COVID-19.

khai mac hoi nghi truc tuyen quan chuc quoc phong cap cao asean
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: Minh Tuấn)

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, hôm 16/11, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã tổ chức họp và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, tại hội nghị, các đại biểu cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN từ ADSOM WG tháng 5/2020 đến nay; thảo luận về các tài liệu khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn mới của ADMM; thảo luận về dự thảo các Tuyên bố chung của Hội nghị ADMM lần thứ 14 và Hội nghị ADMM+ lần thứ 7.

Hội nghị ADSOM WG nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, đồng thời nêu cao vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan bế mạc ngày 15/11 sau một tuần hoạt động ...

15 nước ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực 15 nước ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA có quy mô lớn nhất thế giới giữa ASEAN và 5 nước đối ...

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 khai mạc tại Hà Nội trong bối cảnh các quốc gia nỗ lực vừa "mở cửa" trở ...

https://vtc.vn/khai-mac-hoi-nghi-truc-tuyen-quan-chuc-quoc-phong-cap-cao-asean-ar580997.html

vtc.vn