Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng sẽ mạnh lên thành bão trong những ngày tới, ngay sau đó, tiếp tục xuất hiện thêm một cơn bão mới trên Biển Đông.

Tổng cục Khí tượng thuỷ văn vừa có báo cáo đặc biệt về một số nhận định sớm tình hình thiên tai 10 ngày tới và xu thế diễn biến 3 tháng cuối năm 2021.

Báo cáo cho biết, chiều 5/10, một áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía nam Biển Đông ngay trên dải hội tụ nhiệt đới, có xu hướng hoạt động mạnh lên trong những ngày tới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới này khả năng mạnh lên thành bão số 7, hướng về phía quần đảo Hoàng Sa, sau đó khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ từ 8/10 đến khoảng 12/10.

Bên cạnh đó, khoảng 10-11/10, một đợt không khí lạnh mạnh khả năng ảnh hưởng đến nước ta và tương tác với cơn áp thấp nhiệt đới/bão nên trong những ngày tới diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão được dự báo cón diễn biến rất phức tạp, khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ (mưa lớn do bão, do bão kết hợp với không khí lạnh).

Ngoài ra, dự báo khoảng 2-13/10, trên Biển Đông khả năng xuất hiện thêm một cơn bão mới, cơn bão số 8. Như vậy, khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão chỉ trong vài ngày.

Khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trong vài ngày tới trên Biển Đông - 1
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão.

Báo cáo của Tổng cục Khí tượng thuỷ văn cũng cho biết, hiện nay mưa lớn đang xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ. Dự báo ngày 6-8/10, mưa lớn tập trung ở khu vực Bắc Tây Nguyên, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ (từ Quảng Trị đến Phú Yên), trong đó khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định và Kon Tum khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn.

Ngày 8-12/10, các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ khả năng xảy ra mưa lớn do tác động của không khí lạnh kết hợp với cơn bão số 7. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có dấu hiệu xuất hiện một đợt mưa đặc biệt lớn.

"Mưa lớn xảy ra liên tiếp trong thời gian tới với cường suất lớn, lượng mưa rất to. Các tỉnh/thành phố ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên cần đặc biệt chú ý nguy cơ rất cao về lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng diện rộng", báo cáo nêu.

Về nhận định tình hình thiên tai 3 tháng cuối năm 2021, Tổng cục Khí tượng thuỷ văn cho biết, dự báo trong tháng 10 và tháng 11/2021 sẽ có nhiều áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên Biển Đông.

Trong 3 tháng cuối năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Tháng 10 và 11/2021, mưa bão tập trung cao điểm ở khu vực Trung Bộ với lượng mưa được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

Theo Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, trên cơ sở những phân tích dự báo cho thấy, diễn biến thiên tai trong 10 ngày tới và 3 tháng cuối năm rất phức tạp do có sự kết hợp của nhiều loại hình thiên tai.

Do tác động của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết, thủy văn, hải văn cực đoan đang ngày càng có diễn biến phức tạp, khó dự đoán. Tổng cục Khí tượng thuỷ văn đề xuất, kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai yêu cầu các cơ quan, đơn vị phòng, chống thiên tai sử dụng bản tin dài hạn, từ xa để định hướng công tác ứng phó, sử dụng các bản tin ngắn hạn được cập nhật mới nhất, có độ tin cậy cao nhất để triển khai các phương án phòng, chống cụ thể theo quy định.