Ủy ban châu Âu (EC) hôm 26/7 đã thông qua kế hoạch của Italy trong việc chi 800 triệu euro (942 triệu USD) để bồi thường thiệt hại cho các sân bay và các công ty khai thác mặt đất.

Phó Chủ tịch điều hành EC phụ trách chính sách cạnh tranh, Margrethe Vestager cho biết, sân bay là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng đặc biệt bởi đại dịch COVID-19. Khoản hỗ trợ trị giá 800 triệu euro này sẽ cho phép Italy bồi thường thiệt hại từ hậu quả trực tiếp của các hạn chế đi lại được áp đặt. Phó Chủ tịch EC khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên EU để tìm ra các giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch, đồng thời tuân thủ các quy định của EU.

Italy chi 800 triệu euro hỗ trợ ngành hàng không
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, việc hỗ trợ của Italy sẽ được thực hiện dưới hình thức viện trợ trực tiếp. Biện pháp này sẽ được áp dụng cho tất cả các sân bay và các công ty khai thác mặt đất có chứng chỉ hoạt động hợp lệ do Cơ quan hàng không dân dụng Italy cấp.

EC cho rằng đại dịch là một sự kiện bất thường do tính chất đặc biệt và khó đoán cũng như những tác động lớn của đối với nền kinh tế. Do đó, việc các quốc gia thành viên áp dụng các biện pháp ngoại lệ để bồi thường thiệt hại liên quan đến đại dịch là chính đáng.

Theo ước tính, các biện pháp hỗ trợ của Italy sẽ bù đắp cho những thiệt hại có liên quan trực tiếp đến đại dịch COVID-19 và khoản bồi thường không vượt quá số tiền cần thiết để khắc phục thiệt hại, phù hợp với quy định của EU.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, EC cũng đã thông qua khoản viện trợ 12,8 triệu euro (15,4 tỷ USD) mà Italy dành cho hãng hàng không Alitalia. Hãng hàng không Alitalia đang trên bờ vực phá sản và năm ngoái các cơ quan chức năng ở Italy đã dành ra 3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) để hãng hoạt động trở lại. Tuy nhiên, kế hoạch chuyển tài sản của Alitalia sang một công ty mới không còn nợ nần đã bị đình trệ.

“Những kẻ cướp mộ” ở Italia thừa cơ đột kích trong mùa dịch Covid-19 “Những kẻ cướp mộ” ở Italia thừa cơ đột kích trong mùa dịch Covid-19

Việc cướp bóc các tác phẩm nghệ thuật cổ ở Ý không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã mang đến cho ...

Nhiều ngôi làng ở Italy trả tiền để Nhiều ngôi làng ở Italy trả tiền để "tuyển" người đến sống

Chính quyền vùng Calabria có kế hoạch cung cấp 33.000 USD trong tối đa 3 năm cho những ai sẵn sàng chuyển tới các ngôi ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/italy-chi-800-trie%cc%a3u-euro-ho-tro-nganh-hang-khong/

P.V (Tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống