Vụ thảm sát ngày sinh nhật khiến 7 người chết ở bang Colorado hôm 9/5 chỉ là một trong ít nhất 10 vụ xả súng tại Mỹ cuối tuần qua.

CNN hôm 10/5 dựa trên dữ liệu từ nhóm chuyên thống kê bạo lực súng đạn (GVA), thông tin từ cảnh sát và truyền thông địa phương, cho biết đã xảy ra ít nhất 10 vụ xả súng ở Mỹ vào cuối tuần qua, khiến ít nhất 17 người chết và 33 người bị thương.

Vụ xả súng kinh hoàng nhất xảy ra rạng sáng 9/5 trong một bữa tiệc sinh nhật gồm nhiều gia đình ở thành phố Colorado Springs, bang Colorado, khiến 7 người chết, bao gồm cả tay súng.

Tại Bắc Philadelphia, Pennsylvania, một tay súng đã bắn chết hai thanh thiếu niên và khiến ba người bị thương chiều 9/5. Hai thanh thiếu niên ở độ tuổi 17 và 23 bị bắn chết khi đang ngồi ở hiên nhà.

Cảnh sát Phoenix, hôm 9/5 cũng thông báo xảy ra một vụ xả súng tại khách sạn Hyatt Regency khiến một người chết và ít nhất 7 người bị thương. Sĩ quan Margaret Cox cho biết đã xảy xô xát dẫn đến nổ súng, nạn nhân chủ yếu trong độ tuổi 18-22.

Ít nhất 10 vụ xả súng ở Mỹ cuối tuần qua
Súng trường được bày bán tại một cửa hàng vũ khí ở Oceanside, California, Mỹ, hôm 12/4. Ảnh: Reuters.

Tại Woodlawn, Maryland, ghi nhận ba người chết và một người bị thương trong vụ xả súng bên trong một ngôi nhà sáng 8/5. Tay súng đã bị các sĩ quan cảnh sát bắn do chống trả quyết liệt và sau đó được thông báo tử vong tại bệnh viện.

Bang California cuối tuần qua xảy ra tới ba vụ xả súng, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và 9 người bị thương. Một vụ xả súng hôm 9/5 ở Los Angeles khiến một người chết và 5 người bị thương.

Trước đó hôm 8/5 giới chức thành phố Citrus Heights cũng ghi nhận 4 người bị thương trong một vụ xả súng tại hộp đêm. Thành phố Compton cùng lúc cũng ghi nhận hai người chết và hai người bị thương do bạo lực súng.

Tại Newark, New Jersey, hôm 9/5 xảy ra vụ xả súng khiến 4 người bị thương. Trước đó một ngày ở Milwaukee, Wisconsin, giới chức cũng thông báo 4 người bị thương do một tay súng tấn công. Trong khi đó tại công viên Kinloch, hạt St. Louis, bang Missouri, một tay súng đã giết chết hai người và làm bị thương ba người vào đêm 7/5.

CNN định nghĩa xả súng là sự cố nổ súng khiến ít nhất 4 người thương vong, không tính nghi phạm. CNN tháng trước từng thống kê Mỹ xảy ra tới 45 vụ xả súng chỉ trong một tháng.

Hãng tin này còn chỉ ra người Mỹ sở hữu trung bình 120,5 khẩu súng trên 100 dân, cao hơn gấp đôi so với Yemen là 52,8 khẩu súng trên 100 người. Trong năm 2020, đã có 23 triệu khẩu súng được mua ở Mỹ, mức cao kỷ lục.

Theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận RAND, Mỹ có tỷ lệ sở hữu súng trong dân cao nhất thế giới, cũng như tỷ lệ tử vong do súng luôn cao hơn những quốc gia phát triển khác. Gần 4.000 người Mỹ chết mỗi năm vì các vụ xả súng.

Ngọc Ánh (Theo CNN)

Xả súng ở lễ sinh nhật, 7 người chết Xả súng ở lễ sinh nhật, 7 người chết

Nghi phạm bắn chết 6 người lớn tại một bữa tiệc sinh nhật ở bang Colorado rồi tự sát, không có trẻ em nào bị ...

Nữ sinh lớp 6 xả súng ở trường học Mỹ Nữ sinh lớp 6 xả súng ở trường học Mỹ

Nữ sinh lớp 6 nổ súng tại một trường trung học bang Idaho, khiến ba người bị thương, trước khi bị giáo viên tước vũ ...

https://vnexpress.net/it-nhat-10-vu-xa-sung-o-my-cuoi-tuan-qua-4276136.html

vnexpress.net

Từ Khóa: