Israel khẳng định sự vội vàng và thiếu chuyên nghiệp của phòng không Syria là nguyên nhân khiến trinh sát cơ bị bắn rơi. 
israel noi syria ban 20 ten lua vao trinh sat co il 20 nga
Một trinh sát cơ Il-20 của quân đội Nga. Ảnh: MoskoWalk.ru.

"Chúng tôi đã cung cấp bằng chứng cho thấy hệ thống phòng không liều lĩnh của Syria là nguyên nhân trực tiếp bắn hạ máy bay Nga. Các hệ thống này khai hỏa thiếu trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp, rất lâu sau khi các máy bay của chúng tôi rời khỏi khu vực", Reuters ngày 21/9 dẫn tuyên bố của một quan chức quân sự Israel.

Quân đội Syria đêm ngày 17/9 vô tình bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga trong khi tìm cách ngăn chặn tiêm kích Israel không kích mục tiêu ở tỉnh Latakia của nước này.

Quan chức Israel cho biết phòng không Damascus đã phóng tổng cộng 20 tên lửa trong sự cố bắn nhầm này, đồng thời khẳng định quân đội Israel đã tuân thủ nguyên tắc hoạt động với quân đội Nga khi đưa ra cảnh báo cho Moskva trước hơn một phút khi các tiêm kích F-16 bắt đầu tấn công.

Sau sự cố, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc chiến đấu cơ Israel đã áp dụng chiến thuật "núp bóng", lợi dụng chiếc Il-20 Nga làm bình phong che chắn cho mình trước hỏa lực phòng không Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó gọi đây là "chuỗi thảm họa vô tình" và không đổ lỗi cho Israel.

Bộ Quốc phòng Israel ngày 20/9 cử phái đoàn cấp cao do Tư lệnh không quân Amikam Norkin dẫn đầu tới Moskva để chia sẻ với các quan chức Nga về những phát hiện của Israel liên quan đến vụ chiếc Il-20 bị bắn rơi.

israel noi syria ban 20 ten lua vao trinh sat co il 20 nga Lý do Putin dịu giọng với Israel sau vụ trinh sát cơ bị bắn rơi

Hạn chế về chiến thuật và lợi ích chiến lược khiến Tổng thống Nga không gây thêm căng thẳng với Israel vì chiếc Il-20 bị ...

israel noi syria ban 20 ten lua vao trinh sat co il 20 nga Những sai lầm có thể khiến tên lửa Syria bắn nhầm trinh sát cơ Nga

Trình độ chỉ huy kém, hệ thống không tương thích và bị gây nhiễu có thể là nguyên nhân khiến phòng không Syria bắn nhầm ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/israel-noi-syria-ban-20-ten-lua-vao-trinh-sat-co-il-20-nga-3813442.html

VnExpress