Quân đội Israel nâng mức báo động với các khẩu đội phòng không Vòm Sắt khi Hamas dọa phóng rocket đáp trả một cuộc tuần hành.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 14/6 thông báo đã sẵn sàng cho khả năng tái diễn giao tranh tại Dải Gaza, sau khi Hamas đe dọa phóng rocket để đáp trả cuộc Tuần hành Lá cờ Jerusalem, dự kiến diễn ra hôm nay.

"Tình hình ở phía Palestine đang rất nóng và chúng tôi đang chuẩn bị cho nguy cơ một cuộc giao tranh mới bùng phát", đại tướng Aviv Kohavi, tham mưu trưởng IDF, cho biết.

Truyền thông Israel đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã phê duyệt loạt mục tiêu không kích ở Dải Gaza, trong khi quân đội Israel triển khai các khẩu đội phòng không Vòm Sắt ở nhiều địa điểm khác nhau cũng như nâng mức báo động sẵn sàng chiến đấu với lực lượng này. Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự cho biết khả năng xảy ra bạo lực không cao.

Israel nâng báo động mạng lưới Vòm Sắt
Tổ hợp phòng không Vòm Sắt của Israel khai hỏa chặn rocket Hamas phóng từ dải Gaza ngày 12/5. Ảnh: AFP.

Trước đó, Hamas cảnh báo Israel rằng Tuần hành Lá cờ Jerusalem do các phần tử cánh hữu Israel tổ chức sẽ làm gia tăng tình trạng bất ổn sau khi hai bên đạt được lệnh ngừng bắn chưa đầy một tháng. Phát ngôn viên Hamas Abdulatif al-Qanua kêu gọi người Palestine dừng các cuộc biểu tình ngày 15/6 do lo ngại "nổ ra đụng độ mới" với nhóm tuần hành Israel.

Lãnh đạo Hamas ngày 14/6 cảnh báo nhóm dân quân này có thể phản ứng giống hệt những gì diễn ra hồi tháng 5 với hàng nghìn rocket phóng vào lãnh thổ Israel. Cánh quân sự của Hamas được lệnh sẵn sàng chiến đấu, song các động thái "sẽ phụ thuộc vào hành vi của Israel".

Tuần hành Lá cờ Jerusalem ban đầu được lên kế hoạch diễn ra hồi tháng 5 nhân Ngày Jerusalem của Israel, song bị dời lại do lo ngại về an ninh trong lúc cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư, châm ngòi cho đòn tập kích rocket của Hamas từ ngày 10/5.

Israel và Hamas ngày 21/5 ký thỏa thuận ngừng bắn và cùng tuyên bố giành chiến thắng sau 11 ngày giao tranh. Quân đội Israel cho biết Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Dải Gaza đã phóng hơn 4.000 quả rocket vào lãnh thổ nước này, phần lớn bị tổ hợp phòng không Vòm Sắt đánh chặn.

Các đòn tấn công "ăn miếng trả miếng" giữa Israel và Hamas khiến 243 dân Palestine và 12 người ở Israel thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người tại Dải Gaza mất nhà cửa. Quân đội Israel thông báo đã phá hủy khoảng 100 km hầm ngầm của Hamas, hạ sát khoảng 225 dân quân Palestine trong khu vực, bao gồm 25 chỉ huy cấp cao.

Các quan chức an ninh Israel cho biết tình hình ở Dải Gazza "vẫn còn rất nhạy cảm" và lãnh đạo Hamas tại đây là Yahya Sinwar "đang tìm cớ leo thang căng thẳng với Israel". Các quan chức này cảnh báo Hamas "có thể tìm cớ" trong các sự kiện ở Jerusalem.

Nguyễn Tiến (Theo Haaretz, Times of Israel)

Lệnh ngừng bắn chưa tháo được ngòi nổ Israel - Palestine Lệnh ngừng bắn chưa tháo được ngòi nổ Israel - Palestine

Chiến sự Israel và Hamas tạm dừng với lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ rạng sáng 21/5 nhưng nguy cơ xung đột vẫn âm ...

Israel - Hamas cùng tuyên bố chiến thắng sau lệnh ngừng bắn Israel - Hamas cùng tuyên bố chiến thắng sau lệnh ngừng bắn

Sau thỏa thuận ngừng bắn, thủ lĩnh Hamas tuyên bố giành chiến thắng, trong khi quân đội Israel khẳng định hài lòng với kết quả ...

Từ Khóa: