Các nhóm dân quân ở Gaza đã phóng khoảng 3.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel trong một tuần, mức hỏa lực cao nhất mà nước này từng hứng chịu.

Số rocket mà phong trào Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo ở Dải Gaza phóng vào lãnh thổ Israel từ 10/5 đến nay tương đương 428,5 quả/ngày, cao hơn mật độ hỏa lực trong đợt leo thang căng thẳng năm 2019 và trong cuộc chiến năm 2006 với nhóm dân quân Hezbollah tại Lebanon, tướng Israel Ori Gordin, phát ngôn viên quân đội Israel, hôm nay cho biết.

Gordin, chỉ huy lực lượng phòng thủ Israel, trình bày một bảng biểu cho thấy nhóm Hamas phóng tổng cộng 570 quả rocket từ Dải Gaza về phía Israel trong ba ngày khi căng thẳng hai bên gia tăng vào tháng 11/2019, tương đương 190 quả/ngày.

Trong cuộc chiến năm 2006, nhóm dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn đã phóng 4.500 quả rocket về phía Israel, nhưng số hỏa lực này được bắn dàn trải trong 19 ngày, tương đương 236,8 quả/ngày.

Tướng Gordin cho hay đây là tần suất tấn công rocket cao nhất mà Israel từng hứng chịu. Quân đội Israel trước đó cho hay hệ thống phòng không Vòm sắt của họ bắn hạ khoảng 90% số rocket rơi xuống lãnh thổ.

Hôm nay cũng là ngày đẫm máu nhất kể từ khi xung đột nổ ra giữa Israel và Hamas trong tuần qua. Ít nhất 33 người Palestine, trong đó có 8 trẻ em, thiệt mạng trong các cuộc không kích ngày 16/5 ở Dải Gaza.

Bộ Y tế Palestine cho hay tổng cộng 181 người đã thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em, trong các cuộc tấn công của Israel trong tuần qua.

Căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine sau khi Iran hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Israel hứng mật độ rocket kỷ lục
Người dân đi qua những tòa nhà bị phá hủy ở Ramat Gan, gần thành phố ven biển Tel Aviv của Israel, hôm 16/5, một ngày sau khi một người Israel thiệt mạng vì đòn không kích của Palestine vào Dải Gaza. Ảnh: AFP.

Tin tức về lệnh trục xuất ngày thúc đẩy người dân Palestine biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên tòa trục xuất, nhưng vẫn không xoa dịu được căng thẳng.

Phong trào Hamas sau đó phóng rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, khiến không quân nước này tung đòn đáp trả. Quân đội Israel tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều vụ không kích nhắm vào Hamas trước khi bắt đầu tiến trình đàm phán.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Ngày đẫm máu nhất trong giao tranh Israel - Hamas Ngày đẫm máu nhất trong giao tranh Israel - Hamas

Các cuộc không kích của Israel vào Gaza hôm nay giết chết thêm 26 người Palestine, nâng số người chết ở khu vực ven biển ...

Liên Hợp Quốc choáng váng vì đòn tấn công của Israel Liên Hợp Quốc choáng váng vì đòn tấn công của Israel

Tổng Thư ký LHQ đau buồn vì thương vong dân thường ở Gaza và vô cùng lo lắng khi Israel tấn công vào tòa nhà ...

Hamas nã mưa rocket trong đêm, Israel dội bom nhà thủ lĩnh đáp trả Hamas nã mưa rocket trong đêm, Israel dội bom nhà thủ lĩnh đáp trả

Reuters đưa tin, rạng sáng 16/5, Israel đã ném bom nhà thủ lĩnh Hamas ở Gaza, trong khi Hamas tiến hành không kích vào Tel ...

https://vnexpress.net/israel-hung-mat-do-rocket-ky-luc-4279000.html

vnexpress.net

Từ Khóa: