Ireland hôm nay thông báo đình chỉ sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau báo cáo về các trường hợp bị đông máu ở Na Uy.

"Việc tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca được hoãn lại bắt đầu từ sáng nay, 14/3", phát ngôn viên Bộ Y tế Ireland cho biết.

Động thái trên được đưa ra đáp lại khuyến nghị từ Ủy ban Tư vấn Tiêm chủng Quốc gia của Ireland (NIAC) về việc hoãn triển khai tiêm vaccine AstraZeneca trên cơ sở "phòng ngừa". Họ viện dẫn một báo cáo từ Cơ quan Dược phẩm Na Uy về 4 biến cố đông máu nghiêm trọng ở người trưởng thành tại nước này sau khi tiêm vaccine.

2829 8

Một lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP.

Quan chức cấp cao Bộ Y tế Ireland Ronan Glynn lưu ý chưa có kết luận về bất cứ mối liên hệ nào giữa vaccine AstraZeneca và các trường hợp bệnh nhân bị đông máu. Họ đưa ra quyết định đình chỉ trong lúc "chờ nhận thêm thông tin".

Đến nay, Ireland đã tiêm khoảng 570.000 liều vaccine, trong đó 109.000 liều là của AstraZeneca.

Một phát ngôn viên từ hãng dược này khẳng định phân tích dữ liệu an toàn của họ đối với 17 triệu liều vaccine đã được tiêm cho thấy không có bằng chứng về nguy cơ làm tăng tình trạng đông máu.

Ireland, quốc gia với 5 triệu dân, đã báo cáo hơn 4.500 ca tử vong vì Covid-19. Nước này đang phải phong tỏa lần ba sau khi ghi nhận hàng loạt ca nhiễm mới. Chính phủ cũng phải chịu áp lực từ các nghị sĩ đối lập vì tình trạng khan hiếm nguồn cung khiến chương trình triển khai vaccine bị đình trệ.

Hôm 11/3, Bộ trưởng Y tế Ireland Stephen Donnelly nói rằng AstraZeneca "liên tục thay đổi lịch giao hàng, thường là vào phút cuối, và điều chỉnh giảm số lượng sẽ giao". "Điều này gây thất vọng cho tất cả mọi người trong bối cảnh rất nhiều người đang muốn tiêm chủng càng nhanh càng tốt", ông cho biết thêm.

Vaccine Covid-19 do hãng AstraZeneca hợp tác phát triển với Đại học Oxford đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp hoặc lưu hành trên thị trường tại hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Một số nước từng bày tỏ lo ngại về vaccine của AstraZeneca. Tại Đức, nhiều liều vaccine dự kiến không được sử dụng do nghi ngờ kém hiệu quả trước các biến chủng nCoV mới. Do thiếu nghiên cứu về ảnh hưởng với nhóm người cao tuổi, Đức cũng chỉ cho phép những người dưới 65 tuổi tiêm vaccine AstraZeneca.

Nam Phi đã dừng triển khai vaccine này do một thử nghiệm cho thấy nó kém hiệu quả hơn trước biến thể nCoV tại nước này. Áo, Estonia, Litva, Luxembourg, Đan Mạch, Latvia và cả Thái Lan cũng đã đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Thủ tướng Ireland trở lại làm bác sĩ để chống dịch COVID-19 Thủ tướng Ireland trở lại làm bác sĩ để chống dịch COVID-19
Mỹ cấm nhập cảnh từ Anh và Ireland Mỹ cấm nhập cảnh từ Anh và Ireland

https://vnexpress.net/ireland-dinh-chi-tiem-vaccine-covid-19-cua-astrazeneca-4248327.html

vnexpress.net