Phó Giám đốc Cơ quan hạt nhân Iran Ali Asghar Zarean hôm 7/12 cho biết, Iran sẽ sớm ra mắt máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới.

Không đề cập cụ thể chi tiết kế hoạch, ông Ali Asghar Zarean khẳng định, việc công bố sẽ được thực hiện trong tương lai gần và máy ly tâm thế hệ mới được sản xuất hoàn toàn nội địa.

iran se som ra mat may ly tam lam giau urani the he moi
Thiết bị ly tâm của Iran. Ảnh: Iran Daily.

Vào tháng 9 vừa qua, Iran cho biết đã bắt đầu phát triển các máy ly tâm nhằm thúc đẩy hoạt động làm giàu urani như một phần trong kế hoạch giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc. Các bước đi giảm cam kết của Iran được thực hiện sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Hôm 7/12 Mỹ và Iran đã có bước đi được đánh giá là thiện chí khi thực hiện trao đổi con tin. Một quan chức Mỹ cho rằng, việc việc Iran thả con tin người Mỹ sẽ mở ra cơ hội cho các công dân Mỹ khác đang bị giam giữ tại Iran và là một dấu hiệu cho thấy Iran sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán để thảo luận các vấn đề khác.

Tuy nhiên phía Mỹ vẫn khẳng định, không có sự thay đổi chính sách hay nới lỏng gia tăng trừng phạt nào của Mỹ nhằm vào Iran sau quyết định này./.

iran se som ra mat may ly tam lam giau urani the he moi Châu Âu muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran

Châu Âu lên kế hoạch hành đồng vì chương trình hạt nhân của Iran và mong muốn rằng, Iran sẽ sớm trở lại bàn đàm ...

iran se som ra mat may ly tam lam giau urani the he moi Iran dọa xóa sổ Mỹ và các đồng minh ở Trung Đông

Lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đe dọa sẽ xóa sổ Mỹ, Israel và Ảrập Xêút nếu các nước ...

iran se som ra mat may ly tam lam giau urani the he moi Chương trình hạt nhân Iran do Mỹ khơi mào

Mỹ luôn phản đối Iran trở thành cường quốc hạt nhân, nhưng chính Washington đã mang hạt nhân đến Tehran hơn nửa thế kỷ trước.

iran se som ra mat may ly tam lam giau urani the he moi Iran tiếp tục làm giàu uranium

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ bơm khí uranium vào 1.044 máy ly tâm tại nhà máy Fordow để khôi phục quá trình ...

https://vov.vn/the-gioi/iran-se-som-ra-mat-may-ly-tam-lam-giau-urani-the-he-moi-987500.vov

vov.vn