Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nêu rõ, chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bởi một tên lửa tầm ngắn.

Tư lệnh Không gian của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amirali Hajizadeh hôm 11/1 xác nhận một tên lửa tầm ngắn đã bắn nhầm vào máy bay chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nêu rõ, chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bởi một tên lửa tầm ngắn.

iran giai thich ly do dan toi vu ban nham may bay
Một phần cánh của chiếc máy bay của Ukraine bị Iran bắn rơi ở ngoại ô Tehran. Ảnh: Reuters.

Tên lửa đã phát nổ ngay bên cạnh máy bay và đó là nguyên nhân tại sao máy bay có tiếp tục bay thêm một lúc nữa và phát nổ khi rơi xuống đất. Tướng Hajizadeh tuyên bố sẵn sàng chờ đợi mọi quyết định được đưa ra đối với ông.

"Tôi đang ở phía Tây của Iran sau khi hoàn thành cuộc không kích nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq và nghe về vụ rơi máy bay Ukraine. Khi tôi xác nhận những gì đã xảy ra, tôi thực sự ước gì mình có thể chết đi để không phải chứng kiến vụ việc này. Chúng tôi- những người thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran luôn sẵn sàng chết vì người dân. Bây giờ chúng tôi lại đánh đổi cả danh tiếng của mình và bị rơi vào một tình huống rất khó khăn”- tướng Hajizadeh cho biết.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ thị điều tra đến cùng để xử lý những người phạm sai lầm. Chính quyền Iran cũng khẳng định tất cả những nhân vật liên quan gây ra thảm kịch trên đều sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án quân sự và sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hãng hàng không quốc tế Ukraine hôm 11/1 cũng khẳng định chiếc máy bay bị rơi tại Iran không nhận được bất cứ cảnh báo nào từ sân bay Tehran về các mối lo ngại an ninh có thể xảy ra trước khi cất cánh./.

iran giai thich ly do dan toi vu ban nham may bay Các nước lên tiếng sau khi Iran nhận bắn nhầm máy bay

Canada mong Iran hợp tác đầy đủ, Kiev yêu cầu bồi thường còn Moskva hy vọng vụ bắn nhầm máy bay Ukraine sẽ là bài ...

iran giai thich ly do dan toi vu ban nham may bay 35 năm Iran phát triển kho tên lửa

Iran từ năm 1985 bắt đầu chương trình tên lửa và đã đạt được những tiến bộ vượt bậc để sở hữu kho tên lửa ...

iran giai thich ly do dan toi vu ban nham may bay Mỹ nghi Iran bắn nhầm máy bay Ukraine

Quan chức Mỹ giấu tên nói máy bay Ukraine chở 176 người nhiều khả năng bị tên lửa phòng không Iran vô tình bắn hạ ...

https://vov.vn/the-gioi/iran-giai-thich-ly-do-dan-toi-vu-ban-nham-may-bay-999538.vov

vov.vn