Iran thông báo họ đã xua đuổi ít nhất hai máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tìm cách thăm dò các hoạt động tập trận của Tehran ở vùng Vịnh.

Hãng tin Reuters chiều 9/11 (giờ Hà Nội) dẫn thông báo của truyền thông Iran xác nhận quân đội nước này đã phát hiện và cảnh báo ít nhất hai UAV MQ-9 và RQ-4 của Mỹ khi chúng tìm cách tiếp cận khu vực mà Tehran tập trận ở vùng Vịnh.

Iran

UAV MQ-9 của Mỹ. Ảnh: General Atomics

"Những chiếc máy bay đó đã thay đổi đường bay sau khi nhận cảnh báo cương quyết từ lực lượng phòng không", phía Iran khẳng định.

MQ-9 là UAV trinh sát-tấn công nổi tiếng của Mỹ, có khả năng hoạt động 35 giờ liên tục. MQ-9 được trang bị radar hàng hải đa chức năng, phục vụ mục đích trinh sát và do thám tầm xa; hoặc mang theo tên lửa để tiến hành các nhiệm vụ đột kích bất ngờ.

Trong khi đó, RQ-4 là mẫu UAV trinh sát có giá đắt nhất từng được Mỹ sản xuất, lên đến hơn 200 triệu USD. Chiếc UAV này có thể bay ở độ cao 18km, phạm vi hoạt động 22.000km và sở hữu những thiết bị do thám hiện đại nhất.

Tháng 6/2019, Iran từng bắn hạ một chiếc MQ-4C Triton, phiên bản được điều chỉnh của RQ-4, khi nó xuất hiện trên Eo biển Hormuz gần Iran.

Iran khởi động cuộc tập trận thường niên Zolfaqar-1400 từ hôm 7/11 với sự góp mặt của nhiều binh chủng, trên khu vực rộng lớn trải dài từ phía Đông Eo biển Hormuz tới các phía Bắc Ấn Độ Dương và một số khu vực thuộc Biển Đỏ.

Đô đốc Mahmoud Mousavi, phát ngôn viên của cuộc tập trận, xác nhận Iran đã triển khai nhiều vũ khí tấn công, thiết bị tác chiến điện tử và UAV, gồm các mẫu Ababil-3, Yasir, Sadeq, Mohajer-4 và Simorgh tới tham gia các hoạt động huấn luyện.

Theo một quan chức quân đội cấp cao của Iran, cuộc tập trận Zolfaghar-1400 nhằm mục đích gửi đi thông điệp về quyết tâm đáp trả mạnh mẽ từ quân đội nước này đối với bất kì cuộc tấn công nào.

Thái Hà

Israel bắn phá kho vũ khí nghi của Iran ở Syria Israel bắn phá kho vũ khí nghi của Iran ở Syria
“Cơ hội cuối” cứu thỏa thuận hạt nhân Iran “Cơ hội cuối” cứu thỏa thuận hạt nhân Iran