Các điều tra viên Indonesia khôi phục thành công dữ liệu từ hộp đen ghi lại hành trình bay của chiếc Boeing 737-500 rơi xuống biển Java tuần trước.

"Tất cả đều trong trạng thái tốt. Chúng tôi đang xem xét dữ liệu", Soerjanto Tjahjono, giám đốc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, hôm nay cho biết trong một thông báo.

indonesia phan tich du lieu hop den may bay gap nan
Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay, một trong hai hộp đen trên chiếc Boeing 737-500 rơi xuống biển Java, được đưa đến cảng Tanjung Priok ở Jakarta, Indonesia, hôm nay. Ảnh: AFP.

Hộp đen này được lực lượng tìm kiếm cứu nạn Indonesia trục vớt hôm 12/1. Đây là một trong hai hộp đen trên chuyến bay SJ 182 chở 62 người của hãng hàng không Sriwijaya Air rơi xuống biển Java hôm 9/1, chỉ 4 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta để đến thành phố Pontianak cách đó 740 km. Giới chức cho rằng không còn cơ hội tìm thấy người sống sót.

Hộp đen này ghi dữ liệu hành trình bay, chứa đựng thông tin về vận tốc, độ cao và hướng của máy bay, có thể cung cấp những manh mối quan trọng giúp lý giải nguyên nhân chiếc Boeing 737-500 giảm độ cao 3.000 m trong chưa đầy một phút trước khi rơi xuống biển. Chính quyền Indonesia chưa đề cập gì về nguyên nhân tai nạn.

Hơn 3.000 người đang tham gia nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, với sự hỗ trợ của hàng chục tàu thuyền và trực thăng. Mục tiêu giờ đây tập trung vào việc tìm kiếm hộp đen thứ hai chứa dữ liệu ghi âm buồng lái ngay trước khi máy bay lao xuống biển.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết hộp đen này có khả năng cũng nằm gần vị trí thiết bị ghi dữ liệu hành trình, đồng thời "vô cùng tin tưởng" nó sẽ sớm được tìm thấy.

Ngành hàng không đang trên đà phát triển của Indonesia gần đây gây lo ngại về vấn đề an toàn, với ba máy bay chở khách rơi xuống biển Java trong 6 năm qua. Hồi năm 2014, chuyến bay mang số hiệu 8501 của Air Asia gặp nạn tại đây trên hành trình từ thành phố Surabaya đến Singapore, khiến 162 người thiệt mạng. Tháng 10/2018, chiếc Boeing 737 MAX của Lion Air cũng lao xuống biển Java do lỗi hệ thống chống thất tốc, khiến 189 người trên khoang tử vong.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Làng chài Indonesia chao đảo giữa thảm kịch máy bay Làng chài Indonesia chao đảo giữa thảm kịch máy bay

Trong lúc kiểm tra bẫy cua hôm 9/1, Hendrik Mulyadi nghe thấy tiếng nổ lớn, nước biển đột ngột dâng cao, con thuyền rung chuyển ...

Một hộp đen của máy bay rơi tại Indonesia được trục vớt Một hộp đen của máy bay rơi tại Indonesia được trục vớt

Đài truyền hình địa phương của Jakarta ngày 12/1 đưa tin các thợ lặn vớt được một hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn ...

https://vnexpress.net/indonesia-phan-tich-du-lieu-hop-den-may-bay-gap-nan-4221558.html

vnexpress.net