Indonesia đang lên kế hoạch hoàn thành việc dời thủ đô Jakarta nằm trên đảo Java đến tỉnh East Kalimantan trên đảo Borneo vào nửa đầu năm 2024.

Tổng thống Joko Widodo cho biết, việc đẩy nhanh kế hoạch chuyển thủ đô Jakarta đến đảo Borneo là cần thiết khi thủ đô hiện nay đang bị tắc nghẽn giao thông, lũ lụt thường xuyên và tình trạng ô nhiễm đang ở mức báo động. Jakarta cũng đang chìm nhanh, với 2/5 diện tích đã chìm xuống dưới mực nước biển và một số tỉnh đang chìm với tốc độ 20cm mỗi năm.

Indonesia phải tiến hành nhanh kế hoạch chuyển thủ đô
Thiết kế dinh Tổng thống Indonesia tại thủ đô mới trên đảo Borneo. Ảnh: chụp màn hình từ trang Twitter của TT Joko Widodo

Thủ đô Jakarta có hơn 10 triệu dân với cơ sở hạ tầng đã phát triển hết mức. Đảo Java, bao gồm thủ đô Jakarta, hiện nay là nơi sinh sống của gần 60% dân số Indonesia, đóng góp hơn một nửa vào tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Trong khi đó, tỉnh East Kalimantan ở đảo Borneo, chỉ chiếm 5,8% dân số và chiếm 8,2% nền kinh tế.

Quốc hội Indonesia dự kiến ​​thông qua dự luật chuyển thủ đô mới thành luật ngay trong năm 2021, tạo cơ sở pháp lý cho dự án 34 tỉ USD này được thực hiện trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Được biết, chỉ 1/5 chi phí đến từ ngân sách nhà nước dùng để di dời thủ đô, phần còn lại đến từ nguồn tài trợ tư nhân (xã hội hóa).

Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ xây dựng các tòa nhà chiến lược, cơ sở hạ tầng cơ bản, phát triển hệ thống giao thông và quan trọng nhất là hoàn thành dự luật thủ đô mới.

Trong giai đoạn từ năm 2022-2023, việc xây dựng trụ sở, nhà công vụ, cơ sở giáo dục, y tế và các cơ sở hạ tầng khác sẽ được thực hiện. Tới năm 2024 sẽ tiến hành các bước di dời ban đầu.

Indonesia sẽ là quốc gia thứ ba ở Đông Nam Á di dời thủ đô. Trước đó, Malaysia đã chuyển thủ đô hành chính đến thành phố Putrajaya vào năm 2003 và Myanmar dời đô đến thành phố Naypyidaw vào năm 2006.

Indonesia điều thêm tàu chiến, máy bay ra biển Indonesia điều thêm tàu chiến, máy bay ra biển

Indonesia đã điều thêm 5 tàu chiến và máy bay tuần tra luân phiên giám sát vùng biển quanh quần đảo Natuna sau khi xác ...

Indonesia bỏ bài kiểm tra trinh tiết gây tranh cãi với nữ tân binh Indonesia bỏ bài kiểm tra trinh tiết gây tranh cãi với nữ tân binh

Tham mưu trưởng lục quân Indonesia xác định quân đội nước này sẽ chấm dứt bài kiểm tra gây tranh cãi với các nữ ứng ...

Dịch COVID-19 khiến hơn 11.000 trẻ em Indonesia mồ côi cha mẹ Dịch COVID-19 khiến hơn 11.000 trẻ em Indonesia mồ côi cha mẹ

Số trẻ em mồ côi ở Indonesia đang tăng nhanh khi quốc gia này tiếp tục ghi nhận số người chết hàng ngày vì COVID-19 ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/indonesia-phai-tien-hanh-nhanh-ke-hoach-chuyen-thu-do/

P.V (Tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống