Quân đội Indonesia sẽ hỗ trợ 2 máy bay để phá vỡ các đám mây, "kéo” mưa sang eo biển Sunda hoặc tỉnh Lampung ở phía Tây Bắc thủ đô Jakarta.

Hôm nay (3/1), Indonesia đã cho triển khai kế hoạch "gieo hạt" trên mây để “kéo” mưa ra khỏi trung tâm thủ đô Jakarta, Indonesia, sau khi mưa lớn và lũ lụt kéo dài từ ngày 31/12 đến nay làm hơn 30 người dân thiệt mạng.

indonesia pha may keo mua khoi thu do jakarta de tranh lu
Mưa ở Jakarta. Ảnh: Jakarta Post

Nhằm ngăn chặn các trận lũ mới tại Jakarta trong bối cảnh thủ đô và các vùng lân cận được dự báo sẽ tiếp tục hứng chịu các trận mưa lớn trong vài ngày tới, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ Indonesia sẽ cho triển khai các kế hoạch điều chỉnh thời tiết.

Theo kế hoạch, Chính phủ và lực lượng quân đội Indonesia sẽ hỗ trợ hai máy bay để phá vỡ các đám mây, "kéo” mưa sang eo biển Sunda hoặc tỉnh Lampung ở phía Tây Bắc thủ đô Jakarta, sau đó sẽ thực hiện phương pháp "gieo hạt" trên mây để kéo mưa về những khu vực này. Trong trường hợp hướng gió thổi về phía Đông, cơ quan này sẽ cố gắng hướng mưa tới hai hồ chứa lớn ở phía đông nam của thủ đô.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia, thời tiết xấu có thể kéo dài cho đến ngày 7/1, trong khi mưa lớn có thể kéo dài đến giữa tháng 2. Phương pháp "gieo hạt" trên mây để điều chỉnh lượng mưa là biện pháp thường được sử dụng ở Indonesia để dập tắt đám cháy rừng trong mùa khô. Hôm qua (3/1), giới chức địa phương cũng đã triển khai các máy bơm để hút nước lũ ra khỏi các khu dân cư và đô thị./.

indonesia pha may keo mua khoi thu do jakarta de tranh lu Tổng thống Indonesia chọn nhiều cố vấn 8-9X với lương "khủng"

Bảy trong số các cố vấn của Tổng thống Joko Widodo có độ tuổi từ 23-36 được chờ đợi sẽ đem đến những làn gió ...

indonesia pha may keo mua khoi thu do jakarta de tranh lu Nổ gần dinh Tổng thống Indonesia

Một vụ nổ nghi là do lựu đạn khói gây ra xảy ra sáng nay (3/12) tại công viên National Monument, gần dinh Tổng thống ...

https://vov.vn/the-gioi/indonesia-pha-may-keo-mua-khoi-thu-do-jakarta-de-tranh-lu-996623.vov

vov.vn