Honda chuyển nhà máy từ Ấn Độ sang quốc gia Đông Nam Á, đầu tư 362 triệu USD, Toyota rót thêm 1,95 tỷ, còn Mitsubishi là gần 780 triệu USD.

Toyota

"Gã khổng lồ" của ngành công nghiệp ôtô Nhật Bản tuyên bố rằng sẽ đầu tư thêm 1,95 tỷ USD vào Indonesia, và được giải ngân cho đến 2024. Theo CNN Indonesia, khoản rót thêm này sẽ được sử dụng để sản xuất một loạt xe hybrid và xe điện, khả năng gồm cả phiên bản hybrid của mẫu Innova.

0625 toyota 1 2165 1615884482

Mẫu Hilux trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Indonesia. Ảnh: Toyota

Yoichi Miyazaki, giám đốc điều hành Toyota khu vực châu Á thêm rằng, hãng sẽ ra mắt không ít hơn 10 mẫu xe điện đến với khách hàng Indonesia trong 5 năm tới. Những mẫu xe này đã được chuẩn bị, nhưng sản phẩm cụ thể vẫn đang được xem xét.

Bob Azam, giám đốc hành chính, hợp tác và quan hệ đối ngoại của Toyota Indonesia giải thích rằng Toyota có thể bắt đầu sản xuất xe hybrid tại quốc gia này tính đến hết 2022. Vị này cũng không đề cập tới một mẫu xe cụ thể nào, có thể là phiên bản hybrid của một sản phẩm đã có, hoặc mới hoàn toàn.

Những xe hybrid mà Azam nhắc tới có thể là Innova Hybrid và Fortuner Hybrid, nhưng chưa được khẳng định. Cả hai sản phẩm này có cùng kết cấu Xe đa dụng toàn cầu (IMV - Innovative International Multi-purpose Vehicle), vì thế có thể là những mẫu xe được điện khí hóa sớm nhất.

Bên cạnh đó, Toyota cũng sẽ tăng sản lượng động cơ lên thành 411.000 chiếc hàng năm (hiện là 250.000 chiếc), cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu với thêm 20 địa điểm mới, nâng tổng số lên thành 100 tính đến hết 2024. Hiện Toyota chuẩn bị để biến Indonesia thành trung tâm xuất khẩu, không chỉ cho thị trường ASEAN mà cả những thị trường khác trên thế giới.

Mitsubishi

0621 mitsubishi xpander 1 2337 1615884482

Xpander 2020 tại Indonesia. Ảnh: Mitsubishi

Mitsubishi cũng cam kết đầu tư 780 triệu USD vào Indonesia tính đến 2025. Bộ trưởng công nghiệp Agus Gumiwang nói rằng khoản tiền này sẽ được sử dụng để tăng sản lượng ôtô từ 220.000 xe lên thành 250.000 xe, cùng việc phát triển ít nhất hai mẫu xe hybrid mới, một trong số đó là Xpander Hybrid.

Outlander PHEV bán ở Indonesia hiện nay được nhập khẩu. Dựa trên triết lý Phase II của hãng, Outlander PHEV thế hệ tiếp theo sẽ có thể lắp ráp ngay tại quốc gia này, và dành cho cả thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Những mẫu plug-in hybrid khác có kế hoạch sản xuất tại đây trong đó có Eclipse Cross PHEV.

Riêng về xuất khẩu, Gumiwang nói rằng nhiều mẫu Mitsubishi sản xuất ở Indonesia sẽ được đưa tới 9 thị trường mới, nâng tổng số thị trường nhận xe Mitsubishi từ Indonesia lên thành 39.

Honda

0617 honda brio 1 9644 1615884482

Honda Brio bán tại Việt Nam hiện nay được nhập khẩu từ Indonesia. Ảnh: Lương Dũng

Honda có kế hoạch chuyển một nhà máy từ Ấn Độ sang Indonesia, dù chưa có thời gian cụ thể. Bộ trưởng Gumiwang từng tiết lộ về dự án này sau một cuộc gặp với những người đứng đầu hãng xe Nhật diễn ra khi ông tới thăm Nhật Bản hồi tuần trước.

"Honda đã cam kết tăng đầu tư tính đến hết 2024 với khoảng 362 triệu USD, gồm việc phát triển các mẫu xe mới", ông Gumiwang thêm. Và rằng hãng Nhật cũng có kế hoạch sản xuất một mẫu xe điện khí hóa mới, nhưng chưa rõ sản phẩm cụ thể, cũng như đây là xe thuần điện hay hybrid.

Honda cũng sẽ tăng xuất khẩu từ Indonesia, gồm cả xe nguyên chiếc và linh phụ kiện, với "linh kiện ôtô sản xuất ở Indonesia sẽ được gửi đi để trở thành một phần của chuỗi giá trị toàn cầu".

Hiện linh kiện ôtô Honda từ Indonesia được xuất khẩu sang 9 thị trường, trong đó gồm Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Pakistan, Saudi Arabia và Nhật Bản. Ôtô nguyên chiếc (mẫu Brio) chỉ xuất sang hai nước là Việt Nam và Philippines.

Mỹ Anh

Núi lửa Indonesia phun dung nham đỏ rực Núi lửa Indonesia phun dung nham đỏ rực
Vì sao Indonesia từ chối Trung Quốc rót tiền vào quỹ đầu tư quốc gia? Vì sao Indonesia từ chối Trung Quốc rót tiền vào quỹ đầu tư quốc gia?
Y bác sĩ Indonesia kiệt sức vì động đất, Covid-19 Y bác sĩ Indonesia kiệt sức vì động đất, Covid-19

https://vnexpress.net/indonesia-dai-cong-xuong-cua-cac-hang-xe-nhat-4249240.html

vnexpress.net

Từ Khóa: