Các cổ động viên Anh tạo nên hình ảnh xấu xí ở EURO 2020, đặc biệt trong trận chung kết.

Bóng đá Anh đối mặt với án phạt rất nặng từ UEFA vì để cổ động viên quá khích làm loạn trận chung kết EURO 2020 cả trong và ngoài sân vận động Wembley. Nhiều khả năng đội tuyển Anh sẽ phải thi đấu ít nhất một trận sân nhà trong năm 2022 trong tình trạng bị cấm khán giả. Truyền thông và một số nhân vật nổi tiếng của giới thể thao Anh lo ngại rằng sự cố này có thể đập tan hi vọng đăng cai World Cup 2030.

Trước trận chung kết EURO 2020, hàng trăm cổ động viên không có vé đã phá vỡ các hàng rào an ninh, tạo ra khung cảnh hỗn loạn ở các lối vào sân vận động. Rất nhiều người đã vượt qua được cổng soát vé để lẻn vào trong sân.

Hooligan làm loạn EURO, bóng đá Anh bị phạt nặng, hết cửa đăng cai World Cup - 1
Một cổ động viên Anh bị thương trong vụ việc hỗn loạn trước trận chung kết EURO 2020.

Tờ Mirror cho biết có kẻ quá khích thậm chí còn rút dao ra dọa nhân viên quản lý sân, đòi anh ta mở cổng. Người khác bám theo một cổ động viên nữ có vé vào sân, vừa đe dọa, vừa buông những lời quấy rối tình dục với cô. Một cậu bé tuổi học sinh khóc nhè vì bị thương bởi đám đông kéo vào Wembley. Vì quá sợ hãi, cậu đòi bố đưa về nhà và bỏ trận chung kết hơn 50 năm mới có một lần.

Andy Lines, phóng viên của tờ Mirror thuật lại: "Vì tôi đang đeo thẻ, nhiều cổ động viên tưởng rằng tôi là nhân viên của sân Wembley. Họ yêu cầu tôi giúp đỡ, nói rằng sao tôi không làm gì đó đi, nhỡ có ai đó ngoài kia thiệt mạng.

Tôi chứng kiến một đám 30 người trẻ tuổi lọt vào sân vận động. Đội ngũ nhân viên của sân hoàn toàn bị lép vế và hoảng loạn".

Nhiều cổ động viên, trong đó có cựu cầu thủ Liverpool Dominic Matteo quyết định không xem trận đấu và bỏ về do cảm thấy sự an toàn của bản thân bị đe dọa. "Quy trình soát vé thật đáng xấu hổ. Tôi thậm chí không vào xem trận đấu nữa, vì bầu không khí ở đó quá hỗn loạn. Có những đứa trẻ bị đẩy ngã, chúng khóc và sợ hãi", Matteo viết trên Twitter.

Hooligan làm loạn EURO, bóng đá Anh bị phạt nặng, hết cửa đăng cai World Cup - 2
CĐV Anh trước cổng sân Wembley khi chưa xảy ra bạo loạn

Tuy nhiên, đó chưa phải toàn bộ những điều xấu xí mà cổ động viên chủ nhà tạo ra ở trận chung kết EURO 2020. Trận đấu bị gián đoạn ở những phút cuối khi một khán giả nhảy xuống sân.

Ngoài ra, Hiệp hội bóng đá Anh (FA) cũng đối mặt với án phạt vì để cổ động viên ném vật thể xuống sân, đốt pháo sáng và la ó quốc ca Italy. Đây đều là những lỗi tái phạm của các CĐV Anh, nơi nổi tiếng với văn hóa cổ động quá khích được gọi là hooligan.

MINH NGỌC

Giải mã Giải mã "ác mộng" đá 11m tại EURO 2020
Italy vô địch EURO 2020: Thành công hoàn hảo của cách mạng tư duy Italy vô địch EURO 2020: Thành công hoàn hảo của cách mạng tư duy
Cầu thủ Anh bị chỉ trích vì tháo bỏ huy chương Cầu thủ Anh bị chỉ trích vì tháo bỏ huy chương

Từ Khóa: