Hội đồng Lập pháp Hong Kong một lần nữa hoãn cuộc thảo luận về dự luật dẫn độ, nguyên nhân gây nên cuộc biểu tình lịch sử ở đặc khu của Trung Quốc những ngày gần đây.

Guardian nhận định vào ngày 13/6, một ngày sau những vụ đụng độ dữ dội, Hong Kong "rơi vào im lặng" khi cảnh sát và người biểu tình cẩn trọng theo dõi nhau. Thành phố đã dần trở lại nhịp sống bình thường khi đám đông bị giải tán. Trên đường phố chỉ còn lại vật dụng bị người biểu tình bỏ lại và rác. 80 người - gồm người biểu tình, cảnh sát và nhà báo - bị thương sau các vụ đụng độ.

Vài chục người biểu tình vẫn bám trụ bên ngoài khu phức hợp trụ sở chính quyền. Những con đường người biểu tình chiếm đóng đã thông xe trở lại. Cảnh sát đi tuần tra ở khu vực trung tâm trong lúc một vài cửa hàng gần khu biểu tình vẫn đóng cửa.

hong kong roi vao im lang cuoc hop du luat dan do tiep tuc hoan
Ít nhất 100 người biểu tình đã tụ tập tại cầu đi bộ bên ngoài trung tâm hành chính của đặc khu vào ngày 13/6. Ảnh: South China Morning Post.

Sáng 13/6, một ngày sau cuộc đụng độ khốc liệt giữa người biểu tình và cảnh sát, ban thư ký Hội đồng Lập pháp Hong Kong (LegCo) ra thông báo sẽ không có cuộc họp nào diễn ra.

Trước đó, vào 11h sáng 12/6, cuộc thảo luận lần hai về dự luật đã buộc phải hoãn lại do các nghị sĩ bị chặn đường đến trụ sở hội đồng lập pháp.

"Các nghị sĩ sẽ được thông báo về thời gian cuộc họp sau khi trưởng đặc khu xác định", South China Morning Post dẫn thông báo cho biết.

Ông Felix Chung Kwok-pan, lãnh đạo đảng Tự do, nói rằng cuộc họp chỉ nên tổ chức sau khi khu vực xung quanh khu phức hợp Legco thực sự an toàn.

Cuộc biểu tình đã trở nên hỗn loạn vào chiều 12/6, cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn cao su, xịt hơi cay và phun vòi rồng vào người biểu tình. Những người này cố tìm mọi cách để vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài tòa nhà Legco.

hong kong roi vao im lang cuoc hop du luat dan do tiep tuc hoan
Cảnh sát Hong Kong đã dùng đến đạn cao su, hơi cay và vòi rồng để đối phó người biểu tình trong ngày 12/6. Ảnh: AFP.

Các nguồn tin cho biết Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Andrew Leung và những người ủng hộ chính phủ khác đã ở lại trụ sở cảnh sát trung tâm hôm 12/6 vì họ không thể đến được cơ quan lập pháp.

Nếu dự luật được thông qua, luật pháp sẽ cho phép chuyển các nghi phạm sang Trung Quốc đại lục và các khu vực pháp lý khác mà thành phố không có thỏa thuận dẫn độ.

hong kong roi vao im lang cuoc hop du luat dan do tiep tuc hoan Hai cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ làm rung chuyển Hong Kong

Cả hai cuộc tuần hành trong 4 ngày để phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong để trở thành bạo động khi cảnh ...

hong kong roi vao im lang cuoc hop du luat dan do tiep tuc hoan Biểu tình Hong Kong giải tán, cảnh sát lặng lẽ dọn chướng ngại vật

Các nhà chức trách đã đóng cửa một số văn phòng chính quyền ở quận tài chính của Hong Kong sau khi biểu tình biến ...

hong kong roi vao im lang cuoc hop du luat dan do tiep tuc hoan Ông Trump khuyên Trung Quốc và Hồng Kông “ngồi xuống bàn bạc”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12-6 cho rằng Trung Quốc và Hồng Kông có thể cùng nhau giải quyết vấn đề sau khi diễn ...

hong kong roi vao im lang cuoc hop du luat dan do tiep tuc hoan Hồng Kông có thể trả giá đắt?

Phe phản đối tuyên bố tiếp tục biểu tình cho đến khi chính quyền Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi

https://news.zing.vn/hong-kong-roi-vao-im-lang-cuoc-hop-du-luat-dan-do-tiep-tuc-hoan-post956358.html

Từ Khóa: