Hơn 600 sĩ quan cảnh sát đã tham gia phong trào bất tuân dân sự (CDM) của Myanmar phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar.

Tờ The Irrawaddy đưa tin, số cảnh sát từ chức để tham gia phong trào bất tuân dân sự (CDM) ở Myanmar đã lên đến hơn 600 người. Theo đó, tính đến 4/3, có hơn 500 cảnh sát tham gia CDM, và ngày 5/3 có thêm 100 người khác tham gia vào phong trào này.

Số cảnh sát từ chức tăng mạnh kể từ sau đảo chính hôm 1/2. Những người từ bỏ chức vụ tham gia biểu tình, phản đối chính quyền đến từ nhiều lực lượng như điều tra tội phạm, đặc nhiệm, an ninh và an ninh du lịch…

Một cảnh sát ở Naypyitaw cho biết, việc thiếu tá lực lượng đặc nhiệm Tin Min Tun tham gia phong trào biểu tình đã có ảnh hưởng lớn đến các sĩ quan khác. Tin Min Tun viết: "Tôi không còn muốn phục vụ dưới chính quyền quân sự. Tôi đã cùng các công chứng tham gia CDM".

Hơn 600 cảnh sát tham gia biểu tình cùng dân Myanmar - 1
Hơn 600 cảnh sát Myanmar tham gia biểu tình với dân. (Ảnh: The Irrawaddy)

Một sĩ quan cấp cao cho The Irrawaddy hay: “Vẫn chưa có lệnh hành động chống lại cảnh sát tham gia CDM. Các chỉ huy chỉ yêu cầu đưa họ trở lại, nói họ quay trở lại nhiệm vụ và giải quyết vấn đề". Theo nguồn tin từ cảnh sát, đến nay không có sĩ quan nào tham gia CDM trở lại làm việc và không ai bị giam giữ.

Cảnh sát tham gia CDM cho biết, họ sẽ chỉ chấp nhận một chính phủ được bầu. Một số đơn từ chức của cảnh sát cho biết, họ không muốn thực hiện mệnh lệnh của hội đồng quân sự và từ chức để đứng về phía người dân.

Theo quan chức Naypyitaw, phần lớn các sĩ quan tham gia CDM đã nộp đơn từ chức, trong khi một số chỉ thông báo với cấp trên họ đang tham gia phong trào này.

Một cảnh sát ở Yangon, người tham gia CDM, cho biết: "Tôi không thể chịu đựng được cảnh nhiều người gặp khó khăn để một vài cá nhân thành công. Tôi biết một cây làm chẳng nên non nhưng tôi đã chọn ra đi, tự nhủ ít nhất họ sẽ mất một sĩ quan trấn áp những người biểu tình nếu tôi bỏ việc".

Hôm 4/3, Reuters đưa tin, ít nhất 19 sĩ quan đã chạy đã từ bang Chin của Myanmar chạy đến bang Mizoram ở Ấn Độ để yêu cầu tị nạn chính trị.

Biểu tình lan rộng tại Myanmar để phản đối quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và tiếp quản quyền lực, khiến binh sĩ và cảnh sát nước này sử dụng vũ lực để trấn áp. Đến nay, gần 60 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa lực lượng chức năng Myanmar và người biểu tình.

KÔNG ANH (Nguồn: The Irrawaddy)

Đặc phái viên LHQ kêu gọi ngừng đàn áp người biểu tình ở Myanmar Đặc phái viên LHQ kêu gọi ngừng đàn áp người biểu tình ở Myanmar
Myanmar mất điện diện rộng giữa lúc biểu tình sôi sục Myanmar mất điện diện rộng giữa lúc biểu tình sôi sục
Cuộc đảo chính của Myanmar làm lộ nỗi lo của Trung Quốc Cuộc đảo chính của Myanmar làm lộ nỗi lo của Trung Quốc

https://vtc.vn/hon-600-canh-sat-tham-gia-bieu-tinh-cung-dan-myanmar-ar599465.html

vtc.vn