43 thi thể người di cư được phát hiện ở vùng biên giới Mỹ - Mexico tại bang Arizona khi khu vực này hứng chịu nắng nóng kỷ lục.

Tổ chức phi lợi nhuận Humane Borders hôm 12/7 cho biết các thi thể này được tìm thấy ở khu vực biên giới bang Arizona tháng trước, thời điểm nắng nóng kỷ lục tại đây. Theo chuyên gia dự báo thời tiết, tại Phoenix, thủ phủ bang Arizona, nhiệt độ tháng 6 thường vượt ngưỡng 43 độ C. Mức nhiệt này cũng được ghi nhận ở sa mạc Sonoran của bang, khu vực giáp biên giới Mexico.

Mike Kreyche, điều phối viên của Humane Borders, cho biết không phải tất cả 43 người trên đều chết trong tháng 6, nhưng ít nhất 16 người trong số đó tử vong trong cùng một ngày và 13 người khác được phát hiện chết trong chưa đầy một tuần.

Hơn 40 người di cư gục chết ở biên giới Mỹ - Mexico
Khu vực biên giới ở bang Arizona, Mỹ. Ảnh: AP.

Kreyche nói thêm trong nửa đầu năm nay đã phát hiện 127 thi thể ở khu vực biên giới, cao hơn nhiều so với 96 thi thể hồi cùng kỳ năm ngoái và 123 thi thể trong cả năm 2017. Nguyên nhân tử vong chủ yếu được xác định là do nắng nóng.

Giới chức Texas cho biết họ cũng ghi nhận số người di cư thiệt mạng gia tăng trong năm nay. Cảnh sát hạt Brooks, miền nam Texas, tháng trước báo cáo 36 người di cư thiệt mạng trong 5 tháng đầu năm, cao hơn toàn bộ số người chết trong năm ngoái. Các quan chức biên giới cảnh báo có thể phát hiện thêm nhiều thi thể ở khu vực biên giới do nhiệt độ tăng kỷ lục vào mùa hè này.

Lực lượng biên phòng Mỹ tháng này đã cảnh báo về những rủi ro mà người di cư có thể gặp phải khi cố tình băng qua sa mạc Sonoran để vượt biên vào Mỹ.

"Sa mạc này rất rộng lớn và nguy hiểm. Khi bạn nhập cảnh trái phép, bạn sẽ tự đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm và mùa nắng nóng mới chỉ bắt đầu", đội trưởng tuần tra biên giới Chris T Clem nói.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

Cuộc Cuộc "di cư ngược" của lao động Trung Quốc
Biden nói Biden nói "sóng di cư" có từ thời Trump
Đoàn người di cư đổ tới Mỹ sát ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức Đoàn người di cư đổ tới Mỹ sát ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức
Từ Khóa: