Hơn 4 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, mức cao chưa từng thấy khi cuộc bầu cử tổng thống còn chưa đến một tháng nữa sẽ diễn ra.

Dữ liệu của Dự án Bầu cử Mỹ cho thấy số người bỏ phiếu bầu tổng thống sớm năm nay cao hơn 50 lần so với con số 75.000 vào cùng thời điểm năm 2016. Bước chuyển biến này là do mở rộng bầu cử sớm và bầu qua mail ở nhiều bang nhằm đảm bảo an toàn giữa đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy nhiều người như thế bỏ phiếu trước một cuộc bầu cử", ông Michael McDonald, chuyên gia tại đại học Florida, người điều hành dự án trên, cho hay. "Mọi người bỏ phiếu khi họ đã đưa ra quyết định trong đầu và chúng tôi biết nhiều người đã quyết định từ lâu và có đánh giá về Tổng thống Trump".

hon 4 trieu nguoi my da bo phieu bau tong thong
Người dân đi bỏ phiếu sớm tại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ, hôm 2/10. Ảnh: AFP.

Những con số trên được thống kê từ 31 bang và sẽ còn tăng nhanh khi nhiều bang bắt đầu bỏ phiếu sớm và báo cáo tổng lượng bỏ phiếu vắng mặt trong vài tuần tới. Khoảng 5 bang cho phép bỏ phiếu sớm trực tiếp theo một số cấp độ.

Số người bỏ phiếu sớm khiến ông McDonald dự đoán cuộc bầu cử 2020 sẽ thu hút một lượng cử tri kỷ lục khoảng 150 triệu người, chiếm 65% cử tri hợp lệ, tỷ lệ cao nhất từ năm 1908.

Trong khi đó, cuộc khảo sát với giới chức bầu cử ở 26 bang do CNN và công ty nghiên cứu Edison Research công bố hôm nay cho thấy hơn 3 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bầu tổng thống. 10 bang nằm trong danh sách được đánh giá là khốc liệt nhất thu được hơn 2 triệu phiếu. 6 bang Florida, Iowa, Maine, Nebraska, Bắc Carolina và Pennsylvania cho biết hơn nửa số phiếu họ nhận được thuộc về cử tri đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, điều này được cho là không giúp gì trong việc dự đoán trước kết quả cuối cùng, bởi thăm dò cho thấy những người ủng hộ Tổng thống Trump rất thích bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử.

Số phiếu đã thu được chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số phiếu bầu dự kiến được bỏ trong năm nay, khi con số này năm 2016 là 130 triệu. Tuy nhiên, một số bang báo cáo số lượng phiếu được cử tri yêu cầu và số phiếu thu lại đã lập kỷ lục, một phần do đại dịch Covid-19 khiến nhiều người quyết định bỏ phiếu sớm hoặc qua thư.

"Tính đến sáng nay, ủy ban bầu cử tại các hạt đã nhận được 1.193.857 yêu cầu bỏ phiếu qua thư, gấp gần 9 lần so với thời điểm này hồi năm 2016", Ủy ban Bầu cử bang Bắc Carolina viết trên Twitter hôm 5/10.

Jocelyn Benson, quan chức phụ trách đối ngoại bang Michigan, khuyên những cử tri chọn phương thức bỏ phiếu qua thư sớm gửi phiếu bầu, bởi nếu quá gần ngày bầu cử phiếu sẽ không thể đến nơi kịp thời.

Theo dữ liệu tại 37 bang, tổng cộng hơn 32 triệu yêu cầu cung cấp phiếu bầu đã được gửi đến. 43 triệu phiếu bầu khác cũng được tự động phân phát cho các cử tri đủ điều kiện ở 9 bang, cùng thủ đô Washington. Ít nhất 5 triệu phiếu ở Ohio và Arizona, hai bang chiến trường quan trọng, bắt đầu được gửi đi lần lượt vào ngày 6 và 7/10, trùng ngày với lịch bỏ phiếu trực tiếp sớm.

Ánh Ngọc (Theo Reuters, CNN)

Những Tổng thống Mỹ bị bệnh hoặc mất khả năng làm việc khi đương nhiệm Những Tổng thống Mỹ bị bệnh hoặc mất khả năng làm việc khi đương nhiệm

Hiến pháp Mỹ quy định khá chặt chẽ về trường hợp khi Tổng thống không còn đủ sức khỏe để thực thi chức trách và ...

Tranh luận Phó tổng thống Mỹ sẽ có màn chắn để chống COVID-19 Tranh luận Phó tổng thống Mỹ sẽ có màn chắn để chống COVID-19

Phó Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Mike Pence và đối thủ đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ được ngăn cách bởi một rào chắn ...

https://vnexpress.net/hon-4-trieu-nguoi-my-da-bo-phieu-bau-tong-thong-4172649.html

vnexpress.net