Với sự “hội tụ chưa từng có về lợi ích”, Mỹ - Ấn đang tăng cường hợp tác nhằm thảo luận và đối phó với những toan tính từ phía Trung Quốc.

Ấn Độ và Mỹ sẽ tổ chức đối thoại cấp bộ trưởng vào tháng 10 để thảo luận về "những ý định của Trung Quốc", cũng như thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh chặt chẽ hơn giữa bối cảnh Washington và New Delhi đang có sự hội tụ chưa từng có về mặt lợi ích.

hoi tu ve loi ich my an xich lai gan nhau dau voi trung quoc
Ảnh: Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu tại Diễn đàn Đối tác Chiến lược Mỹ - Ấn hôm 31/8, Bộ trưởng Các vấn đề đối ngoại của Ấn Độ S. Jaishankar cho rằng, Washington và New Delhi hiện có khả năng hợp tác cùng nhau lớn hơn, trong đó có việc làm thế nào để "đảm bảo an ninh thế giới và biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn".

"Chúng tôi nhìn nhận điều này không chỉ nhằm đáp ứng một tình hình cụ thể hay tập trung vào một quốc gia. Đây không phải là một vấn đề ngắn hạn", ông Jaishankar cho hay, đồng thời khẳng định Ấn Độ đã trở nên "ngày càng thực tế" so với quá khứ khi định hình quan hệ với các quốc gia khác.

Tim Roemer, cựu Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ, người chủ trì phiên họp trong cuộc đối thoại thứ 3 giữa Ấn Độ và Mỹ, được miêu tả là đối thoại "2+2" nhằm tạo cơ hội để các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của 2 bên trao đổi cho hay: "Những cuộc đối thoại này sẽ bao quát nhiều vấn đề quan trọng, từ những ý định của Trung Quốc, các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, chiến tranh chống tàu ngầm cho tới tình hình Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cuộc trao đổi mở rộng có thể bao gồm việc thảo luận về Bộ tứ kim cương Quad và kế hoạch mở rộng Quad (nhóm an ninh hàng hải không chính thức giữa Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia - ND)", ông Roemer cho hay.

Mỹ và Trung Quốc đối đầu trên một loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ cho tới Biển Đông, trong khi quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang trong tình trạng leo thang căng thẳng sau các cuộc đụng độ biên giới của quân đội 2 bên những tháng qua.

Phiên họp hôm 31/8 diễn ra vài giờ sau khi Quân đội Ấn Độ cho biết một cuộc đụng độ mới giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vừa xảy ra ở khu vực Ladakh trên dãy Himalaya tối 29/8.

Theo các nhà ngoại giao ở New Delhi, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Ấn có thể được tổ chức ở Ấn Độ nếu tình hình cho phép và cuộc gặp này có thể dẫn đến nhiều thương vụ quốc phòng của 2 nước, đặc biệt giữa bối cảnh mối lo ngại an ninh về Trung Quốc trên đất liền và trên biển ngày càng gia tăng.

Hội nghị này sẽ diễn ra sau khi các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao gặp nhau đầu tháng này như một phần trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc dẫn đầu và một Hội nghị Thượng đỉnh thường niên với Nhật Bản dự kiến tổ chức trước thời điểm giữa tháng 9, mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe./.

Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc nhau vi phạm đường biên giới chung Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc nhau vi phạm đường biên giới chung

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh ...

Mỹ sẽ tăng hiện diện quân sự đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương? Mỹ sẽ tăng hiện diện quân sự đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Mỹ đang xem xét các hoạt động triển khai quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đảm bảo chống lại mọi ...

https://vov.vn/the-gioi/hoi-tu-ve-loi-ich-my-an-xich-lai-gan-nhau-dau-voi-trung-quoc-1090227.vov

vov.vn