Hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên đã thực hiện lệnh cấm biển, cho học sinh nghỉ học từ ngày 10/11 để ứng phó với bão số 12.

Chiều 9/11, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12. Ngoài duy trì cấm biển, công tác đưa người lao động trên lồng bè vào đất liền, sơ tán người dân tại những vùng xung yếu đến nơi an toàn đang được chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt.

2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên đã thực hiện lệnh cấm biển, cho học sinh nghỉ học từ ngày 10/11 để ứng phó với bão số 12. Tỉnh Phú Yên quyết tâm hoàn thành việc sơ tán, người và phương tiện ra khỏi khu vực nguy hiểm trước 18 giờ chiều 9/11. Trong đó, đặc biệt, chú ý lao động trên lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Tại tỉnh Khánh Hòa, có khoảng 13.600 lao động làm việc trên các lồng bè, tập trung chủ yếu tại huyện Vạn Ninh, thành phố Nha Trang và thành phố Cam Ranh. Từ sáng sớm ngày 9/11, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chằng néo, dìm hạ lồng bè an toàn, yêu cầu các lao động rời khỏi lồng bè, vào bờ trước 18 giờ chiều 9/11.

Ông Nguyễn Văn Năm, nuôi tôm hùm tại vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Người là quan trọng, có bão thì Biên phòng cũng nhắc nhở, phải vô bờ luôn. Đi nhưng lồng, lưới thì thu gọn lại, đưa xuống dưới đáy, nên không sao. Thả chìm xuống, đánh chìm xuống an toàn hơn. Lỡ bè có gãy thì nó cũng còn nằm dưới đó. Mái thì ràng dây để đó”.Ca nô của Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa kêu gọi ngư dân trên vịnh Vân Phong vào bờ

Hiện tại, tỉnh Khánh Hòa có khoảng 1.500 khách đang lưu trú tại 45 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nằm trên đảo và ven biển. Du khách và chủ các cơ sở đã nắm được thông tin, diễn biến của bão. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đề nghị các cơ sở lưu trú có giải pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách. Tỉnh Khánh Hòa có hơn 170 địa điểm được xác định có nguy cơ sạt lở, theo đó sẽ sơ tán khoảng 23.000 người đến những nơi an toàn. Trong đó, khu vực thành phố Nha Trang có đến 84 điểm sạt lở.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Toàn tỉnh có đến cả trăm khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao. Việc sạt lở sẽ xảy ra rất nhanh. UBND tỉnh đã chỉ đạo tất cả các địa phương đưa người dân về nơi trú ẩn an toàn. Những trường hợp quay lại lồng bè, quay trở lại các khu sạt lở... chúng tôi kiên quyết, áp dụng các biện pháp cưỡng chế, mời đến ngay các khu tập trung mà mình đã chuẩn bị sẵn"./.

Tâm bão số 12 ngay trên vùng biển Bình Định - Ninh Thuận Tâm bão số 12 ngay trên vùng biển Bình Định - Ninh Thuận

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 8 giờ sáng nay, 10/11, tâm bão số 12 (bão Etau) vào khoảng ...

https://vov.vn/xa-hoi/hoc-sinh-o-khanh-hoa-va-phu-yen-duoc-nghi-hoc-de-ung-pho-voi-bao-so-12-816311.vov

vov.vn