Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trong 2 ngày 7-8/7 cho những nơi an toàn và những thí sinh không thuộc diện mắc COVID-19 hay F1, F2.

Ngày 6/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, thời gian vừa qua, theo kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương đã tích cực chuẩn bị, bảo đảm đúng tiến độ.

Tuy nhiên gần đây, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Kế thừa những kinh nghiệm của năm 2020, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo hướng sau: Nếu đến gần mốc ngày 7 và 8/7, vẫn có những nơi phải phong tỏa hay cách ly xã hội thì đợt thi vào 2 ngày đó chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2.

Bộ GD&ĐT sẽ cùng các địa phương tổ chức thêm đợt thi thứ hai cho các thí sinh chưa thể thi được ở đợt thứ nhất. Thời gian thi cụ thể sẽ được Bộ và các địa phương tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm việc phòng, chống dịch COVID-19 và giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh, công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Học sinh mắc COVID-19 và F1, F2 không thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 - 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).

Ông Trinh nhấn mạnh, công việc này không mới, nằm trong kịch bản tính toán sẵn của Bộ GD&ĐT, đặc biệt kế thừa kinh nghiệm của năm 2020 nên sẽ được xử lý tốt, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Bộ GD&ĐT lưu ý các địa phương tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình dịch COVID-19, chủ động sàng lọc các thí sinh dự thi để phân nhóm F0, F1, F2, sẵn sàng có giải pháp xử lý chủ động.

Các địa phương cần đặc biệt lưu ý lưu ý giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là giải pháp 5K mà ngành Y tế khuyến cáo. Các điểm thi phải có phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau.

Ông Trinh cũng lưu ý, các thầy cô giáo, cán bộ, thí sinh hạn chế đi lại những nơi không thực sự cần thiết. Các thí sinh nên yên tâm, bình tĩnh, giữ gìn sức khỏe, tập trung ôn tập để có kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Đối với công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, ông Trinh nhấn mạnh, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh dự thi các đợt khác nhau, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ xây dựng đề cho các đợt thi khác nhau, có sự tương đồng về độ khó để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: 200 trường đại học tham gia công tác thanh tra Thi tốt nghiệp THPT 2021: 200 trường đại học tham gia công tác thanh tra

Bộ GD&ĐT sẽ điều động khoảng 200 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu ...

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giảm độ khó so với đề tham khảo Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giảm độ khó so với đề tham khảo

Trước tác động xấu của dịch Covid-19, có ý kiến đề xuất Bộ GD-ĐT quan tâm tới công tác ra đề thi tốt nghiệp THPT ...