UBND thành phố Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh một số khối lớp đi học trở lại từ ngày 8/11 (thứ Hai).

Theo quyết định của UBND thành phố, học sinh các khối lớp đầu cầu và cuối cấp gồm: lớp 5, 6, 9, 10, 12 sẽ đi học từ đầu tuần tới (ngày 8/11). Còn lại, các khối lớp và bậc mầm non tiếp tục học trực tuyến đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, việc cho học sinh trở lại trường cũng được thành phố Hà Nội quy định chỉ áp dụng với 18 quận, huyện khu vực dịch ở cấp độ 1, 2, trong 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Các trường phải đảm bảo học sinh ngồi giãn cách, có thể chia ca để giảm sĩ số học sinh trong lớp học, giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Đồng thời, UBND cũng yêu cầu các trường chưa tổ chức bữa ăn bán trú, học sinh tự mang nước cá nhân tới lớp và tổ chức 1 buổi/ngày.

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 8/11 - 1
Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 8/11. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường trong điều kiện dịch COVID-19 mới, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng cơ quan y tế công bố 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch.

Theo đó, bộ 16 tiêu chí chia làm 3 giai đoạn trước, trong và sau khi học sinh đến trường.

Trước khi đến trường, Sở yêu cầu các trường đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị; vệ sinh, khử trùng trường lớp; tập huấn giáo viên, nhân viên và xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp, phương án xử trí các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại trường.

Khi học sinh đến trường, Sở yêu cầu tổ chức trường học, lớp học trong thời gian học sinh học tập và sinh hoạt tại trường; trong đó có các yêu cầu như đảm bảo giãn cách trong và ngoài lớp học, đeo khẩu trang trong thời gian ở trường...

Cuối cùng, khi học sinh kết thúc buổi học, yêu cầu học sinh, giáo viên tiếp tục duy trì giãn cách, đeo khẩu trang từ trường về nhà đồng thời đảm bảo toàn bộ học sinh mầm non, tiểu học được giao nhận đầy đủ.

Mỗi tiêu chí sẽ được đánh giá ở hai mức Đạt và Không đạt. Số tiêu chí Đạt càng nhiều, mức độ an toàn càng cao. Nếu đạt 12 tiêu chí trở lên, trong đó phải có năm tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12, trường học thuộc nhóm thực hiện tốt, an toàn.

Trường hợp đạt 8-11 tiêu chí, trong đó phải có 4, 5, 8, 11, 12, các trường "thực hiện khá, an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh trở lại". Tuy nhiên, những trường này phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các tiêu chí không đạt.

Nếu chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá thực hiện chưa tốt, không an toàn và không được phép hoạt động.

Từ tháng 5, hơn 2,2 triệu học sinh Hà Nội bắt đầu học trực tuyến do COVID-19 bùng phát lần thứ tư.

MINH KHÔI

Phó Chủ tịch TP.HCM: Sau 5 tuần tiêm vaccine, học sinh có thể đi học trở lại Phó Chủ tịch TP.HCM: Sau 5 tuần tiêm vaccine, học sinh có thể đi học trở lại
25 tỉnh thành vùng xanh cho học sinh đi học trở lại 25 tỉnh thành vùng xanh cho học sinh đi học trở lại