Nghệ sĩ Hoài Linh nói đã trao hết 15,4 tỷ đồng vì miền Trung, thừa nhận chậm trễ, sai sót trong hoạt động thiện nguyện.

Trưa 5/6, Hoài Linh cho biết trong tháng 6, đại diện của anh là ông Hà Văn Tự đã trao hơn 14,2 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) ở Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế... giúp người vùng lũ. Đồng thời, nghệ sĩ nói trước Tết 2021, tặng hơn một tỷ đồng để mua nhu yếu phẩm, xây nhà cho nạn nhân vùng chịu thiên tai.

Trước đó, từ ngày 31/5 đến 2/6, đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế... cho biết đã nhận tiền từ đại diện của Hoài Linh. Ông Trần Việt Dũng - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Triệu Phong, Quảng Trị - cho biết do Covid-19 nên đoàn từ thiện không thể tập trung đông người để trao quà. Ông Việt Dũng dự kiến cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, đơn vị giải ngân tiền về các xã để phát cho người ở những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt năm 2020.

Trong video đăng trên trang cá nhân trưa 5/6, Hoài Linh một lần nữa thừa nhận sai sót. Anh nói: "Làm từ thiện không phải đơn giản. Để làm tốt, không phải chỉ muốn là được. Tôi không lường trước sự phức tạp khi làm thiện nguyện nên mới dẫn đến hậu quả hôm nay", Hoài Linh nói. Nghệ sĩ cho biết chậm giải ngân vì ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, anh phải xạ trị chữa ung thư tuyến giáp từ tháng 10/2020, sau đó hai người thân của anh - danh hài Chí Tài và người dì ruột - qua đời, khiến tinh thần anh lao đao.

Hoài Linh: "Tôi đã giải ngân hết tiền thiện nguyện"

Ông Hà Văn Tự (phải) đại diện Hoài Linh trao các suất quà, tổng giá trị một tỷ đồng, đến ông Đào Mạnh Hùng (giữa) - Chủ tịch ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Quang Hà.

Nghệ sĩ cũng bức xúc khi bị một số người ngụy tạo hình ảnh tố cáo anh ăn chặn tiền thiện nguyện. Hoài Linh nói: "Tôi có thể đúng, có thể sai. Nếu sai về mặt tình cảm, tôi gửi xin lỗi. Nếu sai về luật pháp, tôi sẽ chịu bị xử lý. Nhưng tôi không chấp nhận bị vu khống như thế".

Anh cho biết sẽ rút khỏi ghế "nóng" Thách thức danh hài mùa bảy, không muốn làm ảnh hưởng đến chương trình sau những ồn ào. Nghệ sĩ gửi lời đến xin lỗi đến công ty giải trí Điền Quân - đơn vị sản xuất game show. Anh Đỗ Phi - đại diện Điền Quân - nói đơn vị chưa có phương án giải quyết, cho biết chương trình đã hoãn do dịch.

Tháng 10/2020, trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng ở miền Trung, nhiều nghệ sĩ kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp khắc phục hậu quả thiên tai. Ngày 20/10/2020, Hoài Linh cho biết là người con của vùng đất này, nhìn cảnh mọi người mất người thân, nhà cửa, anh đau xót, vì vậy, đứng ra quyên góp với hình thức khán giả gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do anh lập ra. Đến ngày 11/11/2020, nghệ sĩ thông báo trên trang cá nhân, tài khoản nhận được khoảng 13,4 tỷ đồng, công bố ngừng nhận đóng góp và sẽ về miền Trung để trao số tiền.

Tuy vậy, khác nhiều nghệ sĩ đi trao tiền và quà trực tiếp, cũng như công khai các khoản thu chi thiện nguyện, danh hài chưa lên tiếng về kế hoạch dùng số tiền cứu trợ sau sáu tháng kêu gọi đóng góp. Giữa tháng 5 đến nay, nhiều khán giả đề nghị Hoài Linh phải minh bạch hoạt động này. Tối 24/5, anh lần đầu trần tình qua video gửi đến VnExpress.net, cho biết số tiền quyên góp vẫn trong tài khoản của anh.

Tam Kỳ

Hoài Linh cần liên hệ trực tiếp các nhà hảo tâm để giải quyết số tiền 13 tỷ đồng Hoài Linh cần liên hệ trực tiếp các nhà hảo tâm để giải quyết số tiền 13 tỷ đồng
Vì sao 1.500 suất quà danh hài Hoài Linh trao cho dân vùng lũ Hà Tĩnh bị hoãn? Vì sao 1.500 suất quà danh hài Hoài Linh trao cho dân vùng lũ Hà Tĩnh bị hoãn?
Hai địa phương ở Quảng Nam lên tiếng việc nghệ sĩ Hoài Linh trao quà hỗ trợ Hai địa phương ở Quảng Nam lên tiếng việc nghệ sĩ Hoài Linh trao quà hỗ trợ