Danh hài Hoài Linh không có tên trong danh sách xét tặng danh diệu Nghệ sĩ Nhân dân đợt này trong khi những diễn viên hài như Công Lý, hay tham gia diễn hài như Việt Anh đã được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.
hoai linh hay hon cong ly vi sao chua duo c xe t phong nghe si nhan dan

Nghệ sĩ Hoài Linh (trái) và nghị sĩ Công Lý trong vai Bắc Đẩu- chương trình Táo Quân.

Thông tin từ Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, đã có kết quả xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT). Theo đó, 12 người đủ điều kiện tiêu chuẩn đề nghị Hội đồng cấp trên xét tặng danh hiệu NSND, trong đó có NSƯT Thu Hà, NSƯT Công Lý, NSƯT Mạnh Cường, NSƯT Thu Huyền... Hai trường hợp được đặc cách xét tặng danh hiệu là nghệ sĩ Bùi Xuân Hanh (diễn viên nghỉ hưu của Nhà hát Chèo Hà Nội) và nghệ sĩ Trần Hạnh (diễn viên nghỉ hưu của Nhà hát Kịch Hà Nội).

Về lý do đặc cách cho hai nghệ sĩ Trần Hạnh và Xuân Hanh, đại diện sở VHTTDL Hà Nội cho hay: Hai nghệ sĩ này xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND, dù có thể về tiêu chuẩn cứng chưa đáp ứng đủ.

Trong khi đó, đại diện Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ VHTTDL nói rằng: “Không có quy định nào về đặc cách. Theo Bộ VHTTDL, nghệ sĩ được xét danh hiệu NSND khi hội đủ 4 yếu tố: Trung thành với Tổ quốc, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và các quy chế của cơ quan, tổ chức và địa phương; Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tuỵ với nghề, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên; Đã được tặng danh hiệu NSƯT và có ít nhất hai giải vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu NSƯT.

Trong khi đó, Sở VHTTDL TPHCM cũng công bố danh sách tương tự với 17 trường hợp đủ điều kiện đề xuất lên Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, trong đó có các nghệ sĩ là diễn viên Việt Anh, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thoại Miêu, Thanh Ngân, Kim Xuân…, đạo diễn Trần Minh Ngọc, nhạc công cổ nhạc Văn Giỏi, diễn viên xiếc Phi Vũ, nghệ sĩ hóa trang Xuân Chính, nhà quay phim Đường Tuấn Ba.

Nhiều bạn đọc đặt ra câu hỏi: So với các nghệ sĩ Tự Long (người được phong tặng NSND cách đây 2 năm) và nghệ sĩ hài Công Lý (người được đề nghị đợt này), tại sao không có tên nghệ sĩ Hoài Linh - vốn được cho là nổi tiếng hơn, có thời gian đóng góp nghệ thuật lâu lớn và là đàn anh của Tự Long, Công Lý lại không có đề nghị xét tặng?

Thực tế, cách đây 2 năm, nghệ sĩ Hoài Linh cũng phải "xét vớt" -được đặc cách phong tặng NSƯT bởi không đủ yếu tố về huy chương và trở thành nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được tặng danh hiệu NSƯT.

Xuân Hinh (bị trượt đợt trước do kiện cáo) hay Hoài Linh (do không đủ các yếu tố) có xứng đáng là NSND khi các đàn em như Công Lý, Tự Long đã và sẽ được ngồi “chiếu trên”? Có lẽ cũng nên xem lại các yếu tố về phong tặng để nghệ sĩ được người dân yêu mến có danh hiệu là NSND - nghệ sĩ của nhân dân.

hoai linh hay hon cong ly vi sao chua duo c xe t phong nghe si nhan dan Nghệ sĩ Công Lý được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, Bộ VHTTDL nói gì?

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua và Khen thưởng, Bộ VHTTDL cho biết, Bộ chưa nhận được hồ sơ xét tặng Nghệ ...

hoai linh hay hon cong ly vi sao chua duo c xe t phong nghe si nhan dan Tranh cãi việc Công Lý được đề nghị xét tặng NSND: Hãy để nhân dân lựa chọn

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lại xảy ra những chuyện ...

hoai linh hay hon cong ly vi sao chua duo c xe t phong nghe si nhan dan "Cô Đẩu" Công Lý được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

NSƯT Công Lý và NSƯT Thu Hà cùng có tên trong danh sách đạt tiêu chuẩn đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân ...

http://danviet.vn/song-tre/hoai-linh-hay-hon-cong-ly-vi-sao-chua-duoc-xet-phong-nghe-si-nhan-dan-859811.html

danviet.vn