Ông Ngô Đức Hợi, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) cho rằng dù lũ lụt lớn và mực nước dâng cao nhưng hồ Kẻ Gỗ vẫn đang ở ngưỡng an toàn.

Đêm 19-10 mưa liên tiếp trút xuống Hà Tĩnh, có nơi mưa rất lớn, tổng lượng mưa đo được tại một số trạm trên dưới 1000mm. Tại thành phố Hà Tĩnh từ tối nay lực lượng chức năng, cảnh sát giao thông đã phải túc trực các tuyến đường ra vào thành phố để phân luồng giao thông, nhiều thời điểm đã phải đóng cửa thành phố, không cho các phương tiện vào do nước nhiều nơi ngập sâu. Dọc tuyến quốc lộ 1A đoạn vào thành phố, xe tải, xe khách đỗ 2 bên đường dài hàng chục km.

Phía trong thành phố hầu khắc các tuyến phố đều ngập nước, các phương tiện hầu như không thể lưu thông. Cả đêm người dân đóng cửa cố thủ trong nhà. Tại các địa phương khác như Cẩm Xuyên, Hương Khê, Thạch Hà… nhiều nơi cũng bị ngập sâu và cô lập. Từ chiều tối qua dọc quốc lộ 1 A chúng tôi chứng kiến nhiều xe vận tải đưa phương tiện như thuyền, ca nô vào hỗ trợ Hà Tĩnh.

Lúc 20 giờ 30 tối nay 19/10, mực nước hồ Kẻ Gỗ đang ở độ cao 33.54m, trên mực nước thiết kế và hiện tại Hà Tĩnh đang cho xả tràn hồ này với lưu lượng khoảng 1000m3/s. “Xả tràn là để đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối cho hồ vì hiện tại thời tiết tiếp tục mưa, diễn biến phức tạp. Tuy nhiên đến thời điểm này, Hà Tĩnh vẫn chưa tính đến chuyện phải “xử lý” tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ và khả năng cao sẽ không tính đến phương án này”, ông Ngô Đức Hợi, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) nói.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh này đang theo dõi chặt chẽ, sát sao diễn biến mưa lũ, đặc biệt là lượng nước hồ Kẻ Gỗ để chỉ đạo điều tiết xả tràn phù hợp. Đã có nhiều phương án đưa ra, trong đó có phương án phá tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ. Tuy nhiên, hiện tại mưa ở khu vực hồ Kẻ Gỗ đang nhỏ dần, các cửa xả vẫn đang điều tiết bình thường nên ngành chức năng chưa tính đến chuyện “xử lý” tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ./.

Sẵn sàng phương án xả tràn hồ Kẻ Gỗ, bảo đảm an toàn cho công trình và khu vực hạ du Sẵn sàng phương án xả tràn hồ Kẻ Gỗ, bảo đảm an toàn cho công trình và khu vực hạ du

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh sẵn sàng phương án xả tràn hồ Kẻ Gỗ ...

https://vov.vn/xa-hoi/ho-ke-go-van-dang-o-nguong-an-toan-787419.vov

vov.vn