Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 thông báo là đại cử tri bang New York, dù bà từng nhiều lần kêu gọi bãi bỏ cử tri đoàn.

"Tôi là một đại cử tri ở New York. Tôi chắc chắn rằng mình sẽ bỏ phiếu cho Joe Biden và thượng nghị sĩ Kamala Harris ở New York. Thế nên điều đó khá thú vị", cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trả lời phỏng vấn hôm 28/10.

Bà Clinton trước đây kêu gọi bãi bỏ cử tri đoàn, nơi các đại cử tri trực tiếp bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ, và vận động để tổng thống được lựa chọn dựa trên số phiếu phổ thông. Clinton giành được nhiều hơn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump gần 2,9 triệu phổ thông trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng thua cuộc do Trump giành được đa số phiếu trong cử tri đoàn.

hillary clinton la dai cu tri o new york
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters.

Khi người Mỹ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống, họ không trực tiếp lựa chọn tổng thống. Theo hiến pháp Mỹ quy định, người Mỹ bỏ phiếu cho 538 đại cử tri, những người sẽ nhóm họp ở các bang của họ và bỏ phiếu cho tổng thống và phó tổng thống.

Những đại cử tri này hợp thành đại cử tri đoàn, và phiếu bầu của họ sau đó được Chủ tịch Thượng viện kiểm đếm trong phiên họp chung của quốc hội. Mỗi bang chịu trách nhiệm lựa chọn đại cử tri của mình. Có một đại cử tri cho mỗi thành viên Hạ viện (435 người) và Thượng viện (100 người), và thêm ba đại cử tri cho những người sống ở thủ đô Washington. Mỗi ứng viên tổng thống cần giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng.

Bà Clinton nói với CNN vào tháng 9/2017 rằng đại cử tri đoàn cần phải bị loại bỏ. Bà cũng kêu gọi chấm dứt đại cử tri đoàn sau cuộc bầu cử năm 2000, khi cựu phó tổng thống Al Gore giành được đa số phiếu phổ thông nhưng thua cuộc.

"Tôi cực kỳ tin tưởng rằng trong một nền dân chủ, chúng ta nên tôn trọng ý nguyện của người dân và đối với tôi, điều đó có nghĩa đã đến lúc chúng ta loại bỏ cử tri đoàn và chuyển sang bầu cử phổ thông tổng thống của chúng ta", bà Clinton nói vào thời điểm đó.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, cựu ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng bà lo sẽ không có kết quả cuối cùng cho cuộc bầu cử năm 2020 "trong vài ngày". Bà cũng đã lên kế hoạch bỏ phiếu trực tiếp sớm trong cuộc bầu cử năm nay, nhưng bày tỏ lo ngại về những hàng dài người xếp hàng chờ bỏ phiếu.

Huyền Lê (Theo CNN)

Lý do cử tri Mỹ thích Joe Biden hơn Hillary Clinton Lý do cử tri Mỹ thích Joe Biden hơn Hillary Clinton
Obama, Clinton mong Trump nhanh hồi phục Obama, Clinton mong Trump nhanh hồi phục
Hillary Clinton khuyên Biden Hillary Clinton khuyên Biden "chớ mắc bẫy" của Trump

https://vnexpress.net/hillary-clinton-la-dai-cu-tri-o-new-york-4183987.html

vnexpress.net