Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm tại biệt thự được xây dựng từ thế kỷ 18 của Thụy Sĩ vào 16/6.

Reuters đưa tin, cảnh sát và quân đội Thụy Sĩ đã cho đóng cửa hai công viên xung quanh biệt thự La Grange, đồng thời lắp đặt các rào chắn và dây thép gai tại địa điểm dự kiến diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

La Grange là biệt thự được xây dựng từ thế kỷ 18, trước mặt là hồ Geneva. Đây là địa điểm hứa hẹn sẽ diễn ra cuộc đàm phán sôi nổi giữa lãnh đạo Mỹ - Nga.

Hé lộ địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Biden - Putin - 1
Thuỵ Sĩ đang chuẩn bị các công tác đảm bảo an ninh, phục vụ cho cuộc gặp ông Biden và ông Putin dự kiến sẽ diễn ra tại biệt thự La Grange. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, ông Putin cho biết, ông mong đợi các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong bầu không khí tích cực, mặc dù có thể sẽ không có đột phá. Đồng thời, ông cũng cho rằng cáo buộc tin tặc Nga tấn mạng vào nhà máy đóng gói thịt lớn nhất thế giới JBS chỉ là nỗ lực nhằm kích động tranh cãi trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần này.

Trong khi đó, ông Biden gửi lời cảnh báo mạnh mẽ đến Nga, tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nếu Nga tham gia vào các hoạt động có hại.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Nga được xem là cơ hội cho hai bên trình bày quan điểm, lập trường trong loạt vấn đề như tấn công mạng, can thiệp bầu cử, Ukraine, Belarus…

Thụy Sĩ là quốc gia trung lập, không tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sau sự kiện sáp nhập Crimea năm 2014. Thuỵ Sĩ đã vận động hành lang để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden – Putin.

Thuỵ Sĩ từng là nơi diễn ra cuộc gặp lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào 11/1985.

Thượng đỉnh Biden - Putin khó đạt đột phá Thượng đỉnh Biden - Putin khó đạt đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin vẫn trong giai đoạn đàm phán tổ chức, nhưng nhiều nhà quan sát ở cả hai phía không ...

Nga - Trung thắt chặt quan hệ trước thượng đỉnh Biden - Putin Nga - Trung thắt chặt quan hệ trước thượng đỉnh Biden - Putin

Nga - Trung tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ sau khi Nhà Trắng công bố cuộc gặp đầu tiên giữa Joe Biden ...