Harry nhấn mạnh hoàng gia Anh làm ngơ khi vợ anh gặp khó khăn, khẳng định sẽ "không bao giờ im lặng khi bị bắt nạt nữa".

Trong loạt phim tài liệu mới công bố hôm 20/5, một ngày sau khi BBC thừa nhận phóng viên của hãng này đã làm giả tài liệu để Công nương Diana đồng ý trả lời phỏng vấn, Harry tiếp tục chỉ trích gia đình mình.

"Tôi nghĩ gia đình mình sẽ giúp đỡ nhưng mọi lời khẩn cầu, đề nghị, cảnh báo, kiểu gì cũng có, đều chỉ nhận lại sự im lặng hoàn toàn hoặc bỏ mặc hoàn toàn", Harry nói về bệnh trầm cảm của vợ sau khi sinh con trai Archie.

Harry tiếp tục công kích hoàng gia Anh
Harry trong đám tang Hoàng thân Philip hôm 17/4. Ảnh: Reuters.

Cả Harry và vợ đề cập tới cuộc đấu tranh nội tâm, khi Meghan nói rằng cô định tự tử năm 2019. Trong loạt phim Apple+ mang tựa đề "Tôi mà bạn không thể thấy", bộ phim do Harry đồng sản xuất với Oprah Winfrey, cháu nội của Nữ hoàng Anh cho hay cảm thấy xấu hổ khi nhắc tớ gia đình, vì "biết rằng tôi sẽ không nhận được từ gia đình thứ mình cần".

Tập trung vào chống lại kỳ thị xung quanh vấn đề sức khỏe tâm thần, phim tài liệu dù không đưa ra "quả bom" mới nào, nhưng nó cho thấy con út của Thái tử Charles và Diana đã giáng một đòn mới vào Lâu đài Windsor.

Harry tập chung chỉ trích bố, người anh cáo buộc thờ ơ với con cái.

"Khi tôi còn nhỏ, bố tôi hay nói với cả William và tôi rằng: trước đây bố cũng từng bị như thế, nên các con bây giờ cũng sẽ bị như thế", Công tước xứ Sussex 36 tuổi nói. "Thật vô lý. Ta từng chịu đựng không có nghĩa là con cái ta cũng phải chịu như thế".

"Thực tế hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn từng đau khổ, hãy làm mọi thứ có thể để đảm bảo bất kỳ trải nghiệm tiêu cực nào bạn từng có, sẽ không xảy ra với con cái mình".

Harry đã trò chuyện với bố nhiều lần sau buổi phỏng vấn "bom tấn" với Oprah hồi tháng 3, đặc biệt là sau đám tang ông nội, Hoàng thân Philip. Nhưng quan hệ của họ vẫn căng thẳng.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của YouGov, phần lớn người Anh có quan điểm không thiện cảm với Harry và Meghan, còn xếp hạng của Thái tử Charles tăng vọt. Một số báo chí Anh cáo buộc hai người chỉ trích truyền thông để tôn hình ảnh của mình lên.

Trong phim tài liệu, Harry nói rằng khi còn bé, anh cảm thấy mình bất lực, không thể bảo vệ mẹ, người thường xuyên bị báo chí săn đuổi. Anh cũng tiết lộ mình từng trị liệu tâm lý, để "trang bị cho tôi khả năng chấp nhận bất kỳ điều gì", đặc biệt giúp anh đối phó với cái chết của mẹ khi mới 12 tuổi.

Harry cũng cho hay Meghan đã giúp anh nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần: "Tôi biết nếu mình không thực hiện trị liệu và khắc phục bản thân, tôi sẽ mất đi người phụ nữ mà tôi yêu suốt phần đời còn lại".

Công tước và nữ công tước xứ Sussex tuyên bố từ bỏ nhiệm vụ hoàng gia hồi tháng 1/2020 và chuyển tới California, Mỹ, sinh sống. Trong phim, Harry cho hay vô cùng hối tiếc "vì không đưa ra lập trường sớm hơn trong mối quan hệ với vợ, cũng như lên tiếng về sự phân biệt chủng tộc" mà vợ phải đối mặt từ báo chí và mạng xã hội Anh.

Hoàng tử không đưa ra cáo buộc phân biệt chủng tộc với người cụ thể trong hoàng gia Anh, dù hồi tháng 3, anh từng tiết lộ một người thân rất lo lắng về màu da của con trai anh trước khi cậu bé ra đời.

Cáo buộc này làm rung chuyển Cung điện Buckingham, khiến Hoàng tử William phải lên tiếng rằng: "Chúng tôi chắc chắn không phải là gia đình phân biệt chủng tộc".

Hồng Hạnh (Theo AFP)

William, Harry cáo buộc BBC liên quan cái chết Công nương Diana William, Harry cáo buộc BBC liên quan cái chết Công nương Diana

Hoàng tử William, Harry chỉ trích gay gắt BBC vì mánh khóe phỏng vấn năm 1995, cáo buộc đài góp phần gây ra cái chết ...

Trợ lý hoàng gia muốn Harry - Meghan từ bỏ tước hiệu Trợ lý hoàng gia muốn Harry - Meghan từ bỏ tước hiệu

Các trợ lý ở cung điện đang kêu gọi Công tước và nữ Công tước xứ Sussex từ bỏ tước hiệu hoàng gia sau cuộc ...

William và Charles William và Charles "thấy không thể tin Harry nữa"

Sau khi bị Gayle King - bạn của nhà Sussex - mang chuyện hoàng gia đi 'buôn', Hoàng tử William và Thái tử Charles cảm ...

https://vnexpress.net/harry-tiep-tuc-cong-kich-hoang-gia-anh-4281693.html

vnexpress.net

Từ Khóa: