Nhu cầu về nước của công dân Việt nam để tránh đại dịch covid-19 vẫn rất cao. Trung bình một tuần có khoảng 3.300 công dân về nước, và sẽ tự phải chịu chi phí cách ly. Việc mở lại đường bay thương mại quốc tế sẽ được xem xét trong thời gian tới, khác

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa có văn bản thông báo tới các địa phương nhanh chóng mở rộng, thiết lập khu cách ly thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh.

Văn bản gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ nêu rõ: Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 2/11/2020, theo đó cho phép tiếp tục tổ chức các chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) về nước đáp ứng nhu cầu chính đáng của công dân.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam làm việc cùng các hãng hàng không Việt Nam xây dựng phương án thực hiện các chuyến bay theo chỉ đạo.

Các chuyến bay chỉ hạ cánh tại các Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và Cần Thơ.

hang tuan co 3300 cong dan viet nam nhap canh va tu tra phi cach ly chong covid 19
Mỗi tuần sẽ có khoảng 3.300 công dân Việt Nam nhập cảnh về nước

Công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay này sẽ thực hiện cách ly tự trả phí tại các khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh, để đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 vào Việt Nam.

"Dự kiến, số lượng công dân nhập cảnh tối đa hàng tuần là 3.300 người, chia đều cho 4 Cảng hàng không quốc tế", văn bản nêu rõ.

Văn bản cũng cho biết, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, theo đó, yêu cầu UBND các tỉnh thành phố mở rộng khu cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại, thông báo cho Bộ Y tế để phối hợp các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, GTVT điều phối việc cách ly người nhập cảnh, vừa đảm bảo phòng chống dịch an toàn hiệu quả và tạo điều kiện cho hoạt động của cách sạn, cơ sở lưu trú. Kinh phí cách ly do người cách ly tự chi trả.

Để đảm bảo năng lực cách ly trong nước, có đầy đủ thông tin thông báo đến các hãng hàng không và đủ điều kiện tổ chức được các chuyến bay đón công dân nói trên, Bộ GTVT trân trọng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Cần Thơ nhanh chóng mở rộng, thiết lập khu cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở lưu trú tại địa phương đầy đủ các thông tin như: tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc cơ sở cách ly.

Số lượng người tiếp nhận tối đa tại cơ sở; Chi phí cách ly tại khách sạn: bao gồm chi phí vận chuyển từ sân bay đến địa điểm cách ly, chi phí ăn nghỉ, xét nghiệm Covid-19 theo quy định...

Bộ GTVT cũng yêu cầu các địa phương chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp liên quan trên địa bàn nhằm tăng cường bố trí cơ sở cách ly thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cho các cơ sở cách ly của quân đội.

Bộ GTVT đề nghị các thông tin trên được phúc đáp lại trước ngày 15/11/2020.

Người nhập cảnh được giám sát ra sao trong cơ sở lưu trú, khách sạn? Người nhập cảnh được giám sát ra sao trong cơ sở lưu trú, khách sạn?
Khách sạn sơ hở khi cách ly người nhập cảnh: Hà Nội yêu cầu rút kinh nghiệm Khách sạn sơ hở khi cách ly người nhập cảnh: Hà Nội yêu cầu rút kinh nghiệm

https://anninhthudo.vn/hang-tuan-co-3-300-cong-dan-viet-nam-nhap-canh-va-tu-tra-phi-cach-ly-chong-covid-19-post449941.antd

anninhthudo.vn