Philippines quan ngại khi thấy 220 tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông trong tháng này.

Lực lượng tuần duyên Philippines báo cáo khoảng 220 tàu, được cho do dân quân hàng hải Trung Quốc điều khiển, đã neo đậu tại một bãi đá ngầm trên vùng biển tranh chấp trên Biển đông hôm 7/3, lực lượng đặc nhiệm liên chính phủ cho biết cuối ngày 20/3.

Khi được hỏi liệu có nộp đơn phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết sẽ làm như vậy "nếu các tướng lĩnh yêu cầu". Theo ông, ngoại giao là ưu tiên hàng đầu của lực lượng vũ trang.

2035 5
Tàu quân sự Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô Whitsun ở Biển Đông hôm 7/3. Ảnh: Reuters.

Lực lượng đặc nhiệm quốc gia Biển Tây Philippines cho biết các tàu Trung Quôc đã tập trung ở rạn san hô Julian Felipe, hay còn gọi là Whitsun, trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila. Họ cũng bày tỏ lo ngại về đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường, cũng như nguy cơ an ninh hàng hải.

"Bất chấp thời tiết thuận lợi vào thời điểm đó, các tàu Trung Quốc tập trung ở rạn san hô không có bất kỳ động thái đánh bắt nào và đã bật đèn trắng suốt đêm", tuyên bố của lực lượng này nêu rõ.

Philippines cam kết sẽ theo dõi sát sao tình hình và "theo đuổi một cách hòa bình, chủ động những sáng kiến bảo vệ môi trường, an ninh lương thực và tự do hàng hải" trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận, các cuộc gọi đến đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cũng không được trả lời.

Một tòa án quốc tế năm 2016 đã vô hiệu quá yêu sách của Trung Quốc với 90% Biển Đông, nhưng Bắc Kinh không công nhận phán quyết. Trung Quốc nhiều năm nay đã xây đảo trên các khu vực tranh chấp và xây đường băng tại một số trong đó.

Hồi tháng 1, Philippines đã phản đối luật mới của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài, khi mô tả đó là "mối đe dọa chiến tranh".

Mỹ đã nhiều lần lên án các nỗ lực của Trung Quốc như hành vi "bắt nạt" nước láng giềng cạnh tranh lợi ích, trong khi Bắc Kinh chỉ trích Washington can thiệp vào công việc nội bộ.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Philippines đưa thêm chiến hạm mới hoạt động ở Biển Đông Philippines đưa thêm chiến hạm mới hoạt động ở Biển Đông

Hải quân Philippines ngày 19-3 đã đưa vào vận hành chiếc tàu hộ vệ tên lửa thứ 2, BRP Antonio Luna (FF151) trong buổi lễ ...

Gia tăng sức ép đối với các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông Gia tăng sức ép đối với các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Nối tiếp chính sách của chính quyền tiền nhiệm, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tiếp tục gia tăng mạnh sức ...

https://vnexpress.net/hang-tram-tau-quan-su-trung-quoc-xuat-hien-tren-bien-dong-4251673.html

vnexpress.net