Trước thông tin hàng quán tại các "vùng xanh", "vùng vàng" có thể được sớm được hoạt động trở lại, nhiều tiểu thương tỏ rõ sự vui mừng, háo hức.
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 1
Hà Nội đang hướng tới mục tiêu khởi động việc phục hồi, thúc đẩy kinh tế tại các "vùng xanh", "vùng vàng" và tiến tới trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 15/9/2021. Nhiều hàng quán tại các "vùng xanh", "vùng vàng" theo đó có thể sớm được hoạt động trở lại trong trạng thái "bình thường mới".
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 2
Đây là một tin vui đối với chị Liên, chủ một cửa hàng vịt nướng tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Hơn 1 tuần nay, cửa hàng của chị được mở bán mang về, cuộc sống cũng phấn khởi hơn trước.
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 3
Nằm trong vùng xanh nên cửa hàng của chị Liên đã được mở bán mang về từ ngày 6/9. Chị Liên cho biết, mặc dù lượng khách đều đặn nhưng tổng doanh thu không thể bằng bán tại chỗ. Do quán của chị phục vụ khách ăn nhậu, nếu khách dùng bữa tại chỗ sẽ bán thêm được các món đồ nhậu. Nói về việc có thể sớm được mở bán bình thường trở lại, chị Liên chia sẻ: "Như vậy thì mừng quá, phải đóng cửa bao lâu, giờ cũng chỉ mong hết dịch để hoạt động trở lại như trước".
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 4
Cách đó không xa, một cửa hàng phở và cơm rang cũng đang mở cửa, hoạt động cầm chừng phục vụ khách mua mang về.
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 5
Chủ quán cho biết: "Từ hôm được mở bán mang về, lượng khách rất ít. Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ chờ ngày được mở cửa bình thường, phục vụ khách tại chỗ".
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 6
Một khách hàng ở đây cũng chia sẻ: "Từ hôm các cửa hàng mở bán mang về, bữa ăn của tôi được đảm bảo hơn hẳn. Ngoài công việc văn phòng, tôi còn là shipper, lại ở trọ một mình nên việc nấu nướng cũng thất thường. Tuy nhiên trong lúc vội, mua cơm mà không có chỗ ngồi ăn cũng bất tiện. Thông tin hàng quán có thể được mở cửa, phục vụ tại chỗ trở lại khiến tôi rất vui vì sẽ thuận tiện cho mình nhiều hơn".
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 7
Dù được mở bán mang về nhưng đa số các quán ăn đều vắng khách, hoạt động bán hàng chỉ cầm chừng. Ai cũng mong sớm được mở cửa trở lại bình thường để đắt khách hơn. Chủ một hàng ăn nói: "Tôi vẫn mong ngóng từng ngày. Tôi tin nếu dịch bệnh được kiểm soát thì chắc chắn hàng quán tại "vùng xanh" có thể mở cửa phục vụ khách bình thường, sau đó đến "vùng vàng", "vùng cam"...".
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 8
Bàn ghế tại cửa hàng cơm này được xếp gọn gàng, chờ thời điểm được bày biện để phục vụ khách.
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 9
Trước đó, UBND huyện Gia Lâm đã phân loại "Vùng xanh" gồm các xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn, gồm: Dương Hà, Đình Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu, Ninh Hiệp, Yên Thường, Yên Viên, TT Yên Viên, Kim Lan, Văn Đức, Kiêu Kỵ, Cổ Bi, Đặng Xá, Phú Thị, Dương Xá, TT Trâu Quỳ, Đa Tốn, Lệ Chi, Dương Quang.
Hàng quán 'vùng xanh' Hà Nội háo hức chờ ngày được bán 'bình thường mới' - 10
Tại các địa phận này, hàng quán đã được mở bán mang về từ ngày 6/9 và tiến tới có thể trở lại hoạt động bình thường từ ngày 15/9 hoặc 21/9.

Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 thần tốc

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mới đây ký ban hành Công điện số 20 về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, Thành phố sẽ xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho 100% người dân trên toàn địa bàn để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, hướng tới mục tiêu khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các "vùng xanh", "vùng vàng" và tiến tới trên cả Thủ đô từ ngày 15/9/2021.

Sau nhiều ngày thực hiện thần tốc, đã có thêm 2,05 triệu người Hà Nội được tiêm mũi 1 và hơn 350.000 người được tiêm mũi 2. Trung bình mỗi ngày có trên dưới 400.000 mũi tiêm được thực hiện, cao gấp đôi tốc độ tiêm chủng trước đây.

Với tổng cộng 4,8 triệu liều vaccine được tiêm (hơn 4,22 triệu người đã tiêm ít nhất 1 mũi; hơn 611.800 người tiêm đủ 2 mũi), đã có 73,3% người dân Hà Nội trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.