Hàng nghìn bác sĩ khắp Ấn Độ biểu tình kêu gọi bắt pháp sư nổi tiếng Baba Ramdev, người tuyên bố yoga và thảo dược có thể chống Covid-19.

Trong cuộc biểu tình "Ngày Đen tối" hôm nay, các bác sĩ Ấn Độ đeo băng tay đen và giơ những biểu ngữ yêu cầu giới chức bắt "lang băm Ramdev". Một số người mặc đồ bảo hộ với dòng chữ "Bắt Ramdev" ở sau lưng.

Baba Ramdev, pháp sư tạo ra một "đế chế" y học cổ truyền thành công tại Ấn Độ, tháng trước phát biểu rằng Covid-19 giúp phơi bày ngành dược phẩm hiện đại là "thứ khoa học ngu ngốc và thất bại", đồng thời tuyên bố hàng trăm nghìn người "đã chết vì sử dụng tây dược".

Hàng nghìn bác sĩ Ấn đòi bắt pháp sư "chữa Covid-19"

Các bác sĩ tại bệnh viện Safdarjung ở New Delhi, Ấn Độ, đeo ruy băng đen biểu tình chống pháp sư Baba Ramdev hôm nay. Ảnh: PTI.

Hiệp hội bác sĩ tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS), một trong những bệnh viện công lớn nhất New Delhi, chỉ trích những phát ngôn của Ramdev là "đáng hổ thẹn". Pháp sư này đã rút lại bình luận sau lời kêu gọi của Bộ trưởng Y tế Ấn Độ, giải thích rằng ông chỉ đang đọc những tin nhắn từ người khác.

Tuy nhiên, Ramdev sau đó lại làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt hơn nữa, khi nói rằng ông không cần tiêm vaccine Covid-19 bởi đã được bảo vệ nhờ yoga và y học cổ truyền.

Patanjali Ayurved, công ty trị giá vài trăm triệu USD của Ramdev, hồi đầu năm cho ra mắt một phương thuốc thảo dược có tên Coronil, trong sự kiện có sự tham gia của một số quan chức y tế. Ramdev, người thậm chí sở hữu một kênh truyền hình, tuyên bố Coronil sẽ chữa khỏi Covid-19.

Lãnh đạo bang Haryana, phía bắc Ấn Độ, cuối tháng trước thông báo sẽ phát miễn phí Coronil cho bệnh nhân Covid-19, quyết định bị các bác sĩ chỉ trích dữ dội. "Nếu chính quyền Haryana phân phát loại thuốc này, đó sẽ là thất bại của họ", Ajay Khanna, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA) tại Uttarakhand, cảnh báo.

Hàng nghìn bác sĩ Ấn đòi bắt pháp sư "chữa Covid-19"

Pháp sư Baba Ramdev (áo cam) trong một sự kiện tháng trước. Ảnh: AFP.

Patanjali Ayurved năm ngoái đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng những thương hiệu đáng tin cậy ở Ấn Độ. Công ty này từng cho biết họ có thuốc chữa ung thư, trong khi Ramdev tuyên bố ông cũng có thể "chữa" đồng tính và bệnh AIDS.

Ấn Độ đang trải qua thảm kịch Covid-19 với hơn 28,1 triệu ca nhiễm và hơn 330.000 ca tử vong do nCoV. Tuy nhiên, nhiều người dân nước này vẫn tin vào các biện pháp chữa trị theo y học cổ truyền và các phương pháp không có căn cứ khoa học, như bôi phân bò lên người để phòng Covid-19.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Ấn Độ tăng 40% sản lượng vaccine Covid-19 Ấn Độ tăng 40% sản lượng vaccine Covid-19
Vì sao cường quốc sản xuất vaccine Ấn Độ có mức tiêm chủng thấp kỷ lục? Vì sao cường quốc sản xuất vaccine Ấn Độ có mức tiêm chủng thấp kỷ lục?
Từ Khóa: