Các nghiên cứu cho thấy hàng triệu trẻ em Trung Quốc là nạn nhân của xâm hại tình dục, nguyên nhân do sự yếu kém trong nhận thức của người dân và giáo dục giới tính không hiệu quả.

Theo SCMP, các nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu gia đình và trẻ em của Đại học Bắc Kinh cho thấy khoảng từ 8-12% trong tổng số 270 triệu trẻ em trên toàn Trung Quốc là nạn nhân các hành vi tấn công tình dục, trong đó khoảng 2,7 triệu trẻ em từng bị cưỡng bức. Kết quả nghiên cứu được công bố hôm 31/5, ngay trước ngày Quốc tế thiếu nhi.

Sun Xuemei, đồng sáng lập quỹ thiện nguyện vì phúc lợi trẻ em có tên Beijing All In One, cho biết có rất ít vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục được đưa ra xét xử trước tòa án. Trong giai đoạn từ 2015-2018, Trung Quốc chỉ xét xử 11.519 vụ việc liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em.

hang chuc trieu tre em trung quoc bi xam hai tinh duc
Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng từ 8-12% trong tổng số 270 triệu trẻ em trên toàn Trung Quốc là nạn nhân các hành vi tấn công tình dục. Ảnh: Shutterstock.

"Những vụ việc được phát hiện và đối mặt phán quyết của tòa án chỉ là phần nổi của núi băng trôi", Sun cho biết.

Trong các cuộc phỏng vấn nạn nhân của 126 vụ tấn công tình dục trẻ em, nhóm nghiên cứu Đại học Bắc Kinh cho biết nguyên nhân khiến những tội ác này không được đưa ra ánh sáng gồm thiếu kiến thức về tình dục của cả gia đình và các em, nỗi sợ bị trả thù, và định kiến xã hội. Một số người thân của các nạn nhân cũng có phản ứng tiêu cực khi các em muốn phơi bày vụ việc.

Trong số 317 vụ tấn công tình dục trẻ em được truyền thông Trung Quốc đăng tải, khoảng 30% những kẻ thủ ác bị cáo buộc thực hiện hành vi tội phạm với nhiều hơn một trẻ em. Số liệu thống kê cho thấy 70% thủ phạm có quen biết các nạn nhân. Hầu hết vụ tấn công xảy ra trong trường học hoặc các địa điểm tổ chức hoạt động của trẻ em.

Li Xiaoxia, luật sư đại diện trong lĩnh vực quan hệ dân sự trong một vụ việc xâm hại tình dục trẻ em tại tỉnh Giang Tô, cho biết người dân Trung Quốc đến nay vẫn có thái độ ngần ngại khi nhắc đến vấn đề tình dục.

hang chuc trieu tre em trung quoc bi xam hai tinh duc
70% thủ phạm trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em có quen biết các nạn nhân. Ảnh: China Daily.

"Điều này dẫn tới sự thiếu hiểu biết của trẻ em về phương thức tự bảo vệ bản thân. Nhiều trẻ không hiểu được ngay cả khi đã có những mối đe dọa hiện hữu", luật sư Li cho biết.

Tong Xiaojun, chuyên gia từ Đại học Thanh niên Trung Quốc, cho rằng quốc gia này cần thiết lập hệ thống tổng thể để phát hiện kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục về giới tính.

"Tấn công tình dục trẻ em là loại tội phạm cơ hội, thủ phạm chiếm ưu thế trước các trẻ, với ý nghĩ sẽ dễ dàng kiểm soát trẻ em. Những gì Trung Quốc đã làm đến nay còn cách xa mức cần thiết", ông Tong nói.

hang chuc trieu tre em trung quoc bi xam hai tinh duc Vụ án Jang Ja Yeon tự tử vì cưỡng hiếp tập thể chính thức khép lại

Ngày 20/5, Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố vĩnh viễn khép lại vụ án nữ diễn viên Jang Ja Yeon tự tử vì bị ...

hang chuc trieu tre em trung quoc bi xam hai tinh duc TP HCM: Trẻ bị xâm hại tình dục tuổi ngày càng nhỏ

Ngày 17-5, Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP HCM đã thực hiện việc giám sát tình hình triển khai công tác phòng chống ...

hang chuc trieu tre em trung quoc bi xam hai tinh duc Trẻ bị xâm hại:Cha mẹ mắng xối xả, cô giáo vô tình

Nhiều trường hợp trẻ bị lạm dụng tình dục bị tổn thương thêm do cách xử lý thô bạo và vô tình của người lớn.

https://news.zing.vn/hang-chuc-trieu-tre-em-trung-quoc-bi-xam-hai-tinh-duc-post952285.html