Hãng hàng không Sichuan Airlines của Trung Quốc dừng mọi chuyến bay chở vật tư y tế đến Ấn Độ vì lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp.

Trong thư gửi các đại lý hôm 26/4, công ty vận tải hàng không Sichuan Chuanhang trực thuộc hãng hàng không Sichuan Airlines cho hay hãng đã đình chỉ mọi chuyến bay chở hàng trên 6 tuyến bay tới Ấn Độ, bao gồm từ Tây An tới Delhi, trong bố cảnh Ấn Độ đang nỗ lực mua máy tạo oxy từ Trung Quốc đối phó làn sóng Covid-19 bùng phát.

"Đối mặt với tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ thay đổi đột ngột, để phòng ngừa ca nhiễm ngoại nhập, hãng quyết định dừng mọi chuyến bay trong 15 ngày tới", Sichuan Chuanhang cho hay.

"Đường bay Ấn Độ từ lâu là đường bay chiến lược cốt lõi của Sichuan Airlines. Việc đình chỉ bay gây tổn thất lớn cho công ty chúng tôi. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì tình thế không thể thay đổi này", trích thư của hãng.

Hãng bay Trung Quốc ngừng chở vật tư y tế đến Ấn Độ

Một máy bay của hãng Sichuan Airlines. Ảnh: AFP

Quyết định đình chỉ chuyến bay chở hàng khiến các đại lý và công ty giao nhận bất ngờ, bởi họ đang nỗ lực tìm mua máy tạo oxy từ Trung Quốc. Thậm chí, các nhà sản xuất máy tạo oxy Trung Quốc cũng tăng giá lên từ 35 tới 40%,phí vận chuyển cũng tăng 20%, theo Siddharth Sinha, nhân viên Sino Global Logistics, công ty giao nhận có trụ sở tại Thượng Hải.

Ông cho hay quyết định hủy bay của Sichuan Airlines gây gián đoạn nghiêm trọng tới nỗ lực đảm bảo nguồn cung các thiết bị máy thở oxy của thương nhân cả hai nước, trong tình hình dịch bệnh thảm khốc.

Ấn Độ đang vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai, với hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong những ngày qua, hệ thống y tế quá tải vì thiếu oxy và giường bệnh.

Các chuyến bay chở hàng của Trung Quốc đã hoạt động suốt thời gian đại dịch để cung cấp các mặt hàng xuất khẩu tới Ấn Độ, trong đó có vật tư y tế. Giờ đây, việc vận chuyển hàng càng khó khăn hơn vì phải định tuyến lại để đi qua Singapore và các nước khác thông qua những hãng hàng không khác, khiến thời gian giao hàng bị chậm trễ, theo Siddharth Sinha.

Ông cho rằng việc đình chỉ các chuyến bay chở hàng là điều đáng ngạc nhiên bởi phi hành đoàn không thay đổi trong chuyến bay từ Ấn Độ tới Trung Quốc và ngược lại. Việc Sichuan Airlines đưa ra thông báo ngừng bay cũng khiến giới chức Ấn Độ bất ngờ, bởi Trung Quốc từng tuyên bố đề nghị và giúp đỡ Ấn Độ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong họp báo hôm 23/4 cho hay Bắc Kinh đang liên lạc với Ấn Độ để cung cấp hỗ trợ cần thiết nhằm ứng phó với đại dịch.

Hồng Hạnh (Theo PTI)

Các nước gửi thiết bị y tế giúp Ấn Độ Các nước gửi thiết bị y tế giúp Ấn Độ
Người Việt giữa cơn Người Việt giữa cơn "sóng thần" COVID-19 tại Ấn Độ
Thủ tướng Ấn Độ: Thủ tướng Ấn Độ: "Bão Covid-19 rung chuyển đất nước"

https://vnexpress.net/hang-bay-trung-quoc-ngung-cho-vat-tu-y-te-den-an-do-4268706.html

vnexpress.net