Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp xét nghiệm máu tìm kháng thể Covid-19 trong phòng thí nghiệm cho hãng Abbott.

Xét nghiệm mang tên AdviseDx, có thể được sử dụng để xác định một loại kháng thể được gọi là Immunoglobulin M, ký hiệu IgM trong mẫu máu để xác định xem một người nào đó đã bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2, có khả năng chỉ ra tình trạng nhiễm bệnh gần đây hoặc trước đó.

Đến nay, hãng Abbott đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp cho 7 xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm phân tử, xét nghiệm kháng nguyên nhanh và một xét nghiệm khác có thể phát hiện loại kháng thể được gọi là IgG.

Theo Abbott, IgG tồn tại lâu hơn trong cơ thể sau khi bị nhiễm bệnh, nhưng IgM hữu ích hơn để xác định mức độ tiếp xúc gần đây với virus SARS CoV-2 vì các kháng thể này không thể phát hiện được vài tuần đến vài tháng sau khi bị nhiễm bệnh.

Không giống như các xét nghiệm phân tử, có thể phát hiện một người có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không, xét nghiệm kháng thể xác định xem người đó đã bị nhiễm bệnh trước đây hay chưa bằng cách phát hiện các protein chống lại bệnh tật được gọi là kháng thể.

Tuy nhiên, các xét nghiệm kháng thể không được khuyến khích làm cơ sở duy nhất để chẩn đoán Covid-19 vì những kháng thể này có thể không được phát hiện trong những ngày đầu bị nhiễm bệnh.

Ngay sau khi loại xét nghiệm kháng thể mới được cấp phép, cổ phiếu của Abbott tăng 0,5% lên mức hơn 110 USD vào thời điểm mở cửa phiên giao dịch ngày 12/10./.

Thế giới vượt mốc 38 triệu ca mắc Covid-19 Thế giới vượt mốc 38 triệu ca mắc Covid-19
Tổng thống Trump âm tính với virus gây bệnh COVID-19 Tổng thống Trump âm tính với virus gây bệnh COVID-19
Ngày thứ 41 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng Ngày thứ 41 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

https://vov.vn/the-gioi/hang-abbott-duoc-cap-phep-su-dung-khan-cap-them-mot-loai-xet-nghiem-khang-the-covid-19-785609.vov

vov.vn