Cơ quan chức năng và đơn vị vận hành, khai thác hầm đều khẳng định vết nứt tại hầm Hải Vân 1 không lan thêm. Vết nứt này không phải do nổ mìn xây dựng hầm Hải Vân 2 gây ra.

Cục Quản lý đường bộ 3 (Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT) vừa có văn bản báo cáo về kiểm tra vết nứt trên hầm Hải Vân 1. Theo đó, qua kiểm tra bằng mắt thường và thước đo độ mở rộng vết nứt (dù đang thi công hầm Hải Vân 2), nhưng chưa thấy xuất hiện thêm vết nứt mới hai bên thành hầm Hải Vân 1.

Cơ quan chức năng cũng chưa nhận thấy sự phát triển vết nứt kéo dài qua các vạch sơn đánh dấu hai đầu. Bề mặt các miếng dán thạch cao không xuất hiện vết nứt. Tuy nhiên, việc đánh giá về vết nứt được thực hiện bởi Ban Quản lý dự án 85, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư, không có sự tham gia của Cục Quản lý đường bộ 3.

Về việc nổ mìn xây dựng hầm Hải Vân 2, qua quan trắc trước và sau nổ mìn cho thấy vết nứt không phát triển thêm, không thêm vết nứt mới. Tuy nhiên, có sự xuất hiện mở rộng các vị trí bong tróc sơn, tập trung nhiều ở cửa hầm phía Nam.

Từ thực tế kiểm tra, Cục Quản lý đường bộ 3 kiến nghị: Bộ GTVT, tiếp tục theo dõi nứt; Tiếp tục lựa chọn đơn vị có năng lực, kinh nghiệm để quan trắc, đánh giá kết cấu chính hầm Hải Vân 1, đặc biệt về hiện tượng phát triển vết nứt nhằm đảm bảo an toàn khai thác. Ngoài ra, Bộ GTVT cho phép sơn lại các vị trí vết nứt để đảm bảo mỹ quan.

Từ khi hầm Hải Vân đưa vào sử dụng (tháng 6/2005), các vết nứt trên thành hầm đã xuất hiện, kéo theo cả hiện tượng thấm nước. Từ đó tới nay, nhiều biện pháp đã được áp dụng để xử lý, nhưng các vết nứt vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Các lo ngại gia tăng khi việc xây dựng đường hầm Hải Vân thứ 2 được thực hiện, trong đó có các hoạt động nổ mìn phá đá làm hầm.

ham hai van nut khong phai do no min Nhà đầu tư đòi "trả" hầm Hải Vân: Tổng cục chưa biết

Tổng cục đường bộ vẫn chưa nhận được văn bản đề nghị trả lại việc quản lý, vận hành hầm Hải Vân của Công ty ...

ham hai van nut khong phai do no min Tai nạn liên hoàn, hầm Hải Vân tê liệt gần 3 giờ

4 xe tông nhau liên hoàn tại đường dẫn vào hầm Hải Vân khiến giao thông ở khu vực này bị tê liệt.

ham hai van nut khong phai do no min Bộ Giao thông đề xuất ghép hai trạm thu phí ở khu vực hầm Hải Vân

Hai trạm BOT Bắc Hải Vân và Nam Hải Vân thu phí cho hai dự án được dự kiến đặt cách nhau chỉ 10 km.

ham hai van nut khong phai do no min Hàng trăm vết nứt hầm Hải Vân, không bất thường?

Chuyên gia xây dựng cùng chủ đầu tư cho rằng việc hầm Hải Vân có hàng trăm vết nứt không bất thường mà phần lớn ...

https://news.zing.vn/ham-hai-van-nut-khong-phai-do-no-min-post868912.html

https://news.zing.vn

Từ Khóa: