Cả 3 thành viên này đều liên quan tới trường hợp của Gallagher – người mà Tổng thống Trump đã can thiệp để khôi phục cấp bậc.

Hải quân Mỹ ngày 27/11 tuyên bố sẽ hủy bỏ các báo cáo về 3 đặc vụ SEAL - điều có thể dẫn tới việc họ bị loại khỏi lực lượng đặc nhiệm hải quân, sau khi Tổng thống Trump can thiệp bất thường vào một trường hợp tương tự.

“Tôi đã quyết định rằng bất cứ sự sai lầm nào trong các hành xử của các nhân viên này phải được giải quyết thông qua các biện pháp hành chính khác một cách phù hợp”, quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly cho biết trong một tuyên bố.

hai quan my huy bao cao ve 3 thanh vien seal sau su can thiep cua ong trump

Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump ngày 24/11 yêu cầu người phụ trách các chiến dịch đặc biệt Edward Gallagher phải được giữ nguyên địa vị như một nhân viên đặc vụ SEAL, sau khi nhân viên này bị kết tội là hành xử không đúng trên chiến trường. Báo cáo của 3 nhân viên đặc nhiệm SEAL này đều có liên quan đến trường hợp của Gallagher.

Các nhà phê bình nói rằng động thái kể trên phá hỏng tính công bằng quân sự và phát đi thông điệp rằng những hành động tàn bạo trên chiến trường là có thể chấp nhận được.

Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer, người bị sa thải hôm 24/11 về trường hợp của Gallagher, đã lên tiếng phản đối quyết định của ông Trump, cho rằng Tổng thống không hiểu nhiều về việc điều đó có ý nghĩa như thế nào trong quân đội cũng như đạo đức chiến đấu.

Tổng thống Trump cho rằng, Gallagher đã bị Hải quân đối xử không công bằng, đồng thời tuyên bố ông sẽ bảo vệ những người tham chiến khỏi sự bất công và sự kết tội vô căn cứ.

Các báo cáo về 3 trường hợp SEAL khác gồm trung úy Jacob Portier, thiếu tá Robert Breisch và trung úy Thomas MacNeil ít được chú ý hơn trường hợp của Gallagher.

Hồi tháng 7, một ban bồi thẩm quân sự đã kết tội Gallagher vì những bức ảnh “không đúng mực” chụp cùng thi thể của một tay súng IS khi được triển khai tới Iraq năm 2017, nhưng lại tha bổng cho nhân viên đặc nhiệm này tội giết người trong cái chết của một người bị giam giữ. Gallagher cũng được xóa các cáo buộc cố ý sát hại đối với 2 người bị thương – gồm một nữ sinh và một người đàn ông cao tuổi bị trúng đạn trong một vụ bắn tỉa.

Portier, Breisch và MacNeil được chú ý đặc biệt trong vụ việc của Gallagher như các cấp trên của nhân viên đặc nhiệm này./.

hai quan my huy bao cao ve 3 thanh vien seal sau su can thiep cua ong trump Trump ký luật về Hong Kong

Trump ký thông qua đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong", mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế ...

hai quan my huy bao cao ve 3 thanh vien seal sau su can thiep cua ong trump Tổng thống Trump xem băng đảng ma túy là khủng bố, Mexico nổi giận

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu định danh các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố và không ...

https://vov.vn/the-gioi/hai-quan-my-huy-bao-cao-ve-3-thanh-vien-seal-sau-su-can-thiep-cua-ong-trump-983680.vov

vov.vn