Nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh được xác định nhận hối lộ trong quá trình thanh tra. Ngoài ra, em gái ruột của bà này cũng là thành viên đoàn thanh tra.

Liên quan đến việc nhóm cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ ở huyện Vĩnh Tường, nguồn tin của Zing.vn cho biết những người liên quan đã thừa nhận hành vi sai phạm. Hiện công an đang củng cố hồ sơ, tiếp tục làm rõ sự việc.

Hai chị em cùng trong đoàn thanh tra

Cuộc thanh tra tại Vĩnh Phúc này nằm trong kế hoạch 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng, được Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phê duyệt tại quyết định 1369 ngày 24/10/2018.

Ngày 5/4, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn ký quyết định về việc thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời hạn thanh tra 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Đoàn thanh tra gồm bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng phòng, Thanh tra viên chính, Trưởng đoàn Thanh tra); bà Lưu Vân Oanh (Phó trưởng phòng, Thanh tra viên, Phó trưởng đoàn); bà Nguyễn Thị Kim Liên (thanh tra viên chính, thành viên); bà Ứng Thị Phương Hiền (thanh tra viên, thành viên); ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thùy Linh là thành viên.

Trong số này, bà Nguyễn Thị Kim Liên là em gái của nữ trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh. Bà Kim Anh cùng một người khác trong đoàn đang bị công an tạm giữ để điều tra. Còn bà Liên cùng 2 thành viên khác được cho tại ngoại. Tuy nhiên, những người này vẫn phải có mặt khi công an triệu tập để làm rõ các vấn đề liên quan trong vụ việc.

hai chi em ruot cung trong doan thanh tra bo xay dung nhan tien hoi lo
Bà Nguyễn Thị Kim Anh trong buổi công bố quyết định thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường ngày 10/4. Ảnh: Cổng thông tin huyện Vĩnh Tường.

Đoàn thanh tra này có nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Đồng thời, phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế chính sách để kiến nghị bổ sung, sửa đổi, phát hiện những vi phạm (nếu có) để xử lý và kiến nghị Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng xử lý theo quy định.

Trao đổi với Zing.vn, ông Tạ Quang Vinh, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng, cho biết Bộ sẵn sàng phối hợp khi cơ quan công an yêu cầu để làm rõ vụ việc.

Ông Vinh cũng thể hiện quan điểm của Bộ trong vụ việc này là phải nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, cán bộ của mình sai đến đâu sẽ xử lý đến đó và sẽ có phương án xử lý dứt điểm.

Bị bắt quả tang nhận tiền hối lộ

Theo hồ sơ vụ việc, đầu tháng 6, trong thời gian đoàn thanh tra Bộ Xây dựng làm việc tại huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo việc đoàn thanh tra ép các doanh nghiệp, UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường phải đưa tiền.

Sau khi lập tổ công tác để điều tra xác minh, ngày 12/6, tại Ban quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang cán bộ thanh tra Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của lãnh đạo một doanh nghiệp trên địa bàn.

hai chi em ruot cung trong doan thanh tra bo xay dung nhan tien hoi lo
UBND huyện Vĩnh Tường, nơi bà Kim Anh bị bắt quả tang nhận hối lộ. Ảnh: Ngọc Tân.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, cảnh sát bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (kế toán của UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) và 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (công chức tài chính kế toán của UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường).

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, công an thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý.

Trước sự việc gây bức xúc dư luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ thông tin Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả trước ngày 1/8.

hai chi em ruot cung trong doan thanh tra bo xay dung nhan tien hoi lo Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền: Không phải cá biệt

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Điều này cho thấy vấn đề quản lý, kiểm soát quyền lực đối với cán bộ, công ...

hai chi em ruot cung trong doan thanh tra bo xay dung nhan tien hoi lo Cận cảnh dự án được đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'quan tâm' trước khi bị tạm giữ

Công trình khu đất đấu giá quyền sử dụng đất Đầm Thùng được đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "quan tâm" bởi số vốn đầu ...

https://news.zing.vn/hai-chi-em-ruot-cung-trong-doan-thanh-tra-bo-xay-dung-nhan-tien-hoi-lo-post957469.html

Từ Khóa: