Hai bệnh nhân 517 và 589, được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tuyên bố khỏi Covid-19, trưa 25/8. Hai người ở Đà Nẵng cũng xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết cả hai bệnh nhân 517 và 589 nhập viện điều trị Covid-19 vào chiều 31/7, chữa khỏi sau 25 ngày. Đến nay họ đã ba lần liên tiếp xét nghiệm âm tính nCoV, phục hồi sức khỏe, đủ điều kiện xuất viện.

Hai người được Trung tâm Kiểm soát bệnh thành phố (CDC) đưa đến khu cách ly tập trung theo dõi thêm 14 ngày. Trong thời gian này, cả hai tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm, nhằm phát hiện sớm tình trạng tái dương tính nếu có.

hai benh nhan covid 19 tai tp hcm xuat vien
Hai bệnh nhân được trao giấy chứng nhận sức khỏe khi ra viện trưa 25/8, đứng giữa là bác sĩ Nguyễn Thanh Trường. Ảnh Thư Anh.

"Bệnh nhân 517", nữ, 55 tuổi, ở TP Quảng Ngãi, mắc bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận mạn, chuyển viện từ Bệnh viện Đà Nẵng đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cứu thương vào ngày 22/7. Khi ấy dịch chưa xuất hiện tại Đà Nẵng. Sau khi Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm đầu tiên tại Bệnh viện Đà Nẵng, bà là người có yếu tố dịch tễ do từng điều trị ở đây, được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính nCoV.

Nhận giấy ra viện từ bác sĩ Trường trưa nay, bà rất xúc động chia sẻ: "Nằm viện một mình với nhiều bệnh tật, nhờ có các y bác sĩ, điều dưỡng tận tình chăm sóc, tôi đã khỏi bệnh, sức khỏe tiến triển tốt hơn. Tôi rất cảm ơn và trân trọng".

Cùng xuất viện là "bệnh nhân 589", nam, 42 tuổi, ở quận Tân Phú, ngày 2/8 được TP HCM ghi nhận nhiễm nCoV trong cộng đồng liên quan Đà Nẵng. Trước đó, anh đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 18-25/7. Đây là ca nhiễm cộng đồng cuối cùng tại TP HCM kể từ ngày 2/8 đến nay. 23 ngày qua thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm cộng đồng.

Khi mắc Covid-19, người đàn ông không có các triệu chứng đặc thù như sốt, ho, đau họng... Vợ anh ngày 2/8 được ghi nhận là "bệnh nhân 601", đang điều trị tại TP Buôn Mê Thuột.

"Tôi sẽ nghiêm túc chấp hành cách ly tập trung sau khi ra viện, hy vọng 14 ngày tới mọi chuyện sẽ ổn", anh nói.

Hiện, TP HCM còn điều trị 13 bệnh nhân. Trong đó, 6 ca có yếu tố dịch tễ Đà Nẵng được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, 7 ca nhập cảnh điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Tuần trước, một ca điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi đã được tuyên bố khỏi.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là nơi điều trị khỏi Covid-19 cho bệnh nhân phi công Anh, người nặng nhất giai đoạn một, trước khi anh ta được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để hồi sức tích cực.

Tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng, sáng 25/8 "bệnh nhân 468" ở Quảng Ngãi và "bệnh nhân 919" ở Quảng Nam, được tuyên bố khỏi Covid-19.

Cả hai xét nghiệm âm tính nCoV từ 3 đến 4 lần, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Họ được xuất viện, cách ly tại nhà trong 14 ngày dưới sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Bốn ca khỏi Covid-19 hôm nay nâng tổng số người khỏi bệnh lên 592.

Lê Nga - Anh Thư

Bốn bệnh nhân suy thận nặng khỏi Covid-19 Bốn bệnh nhân suy thận nặng khỏi Covid-19

Bốn bệnh nhân 483, 481, 476, 507, suy thận mạn tính, chạy thận nhân tạo, được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế Cơ sở ...

https://vnexpress.net/hai-benh-nhan-covid-19-tai-tp-hcm-xuat-vien-4151892.html

vnexpress.net