Hà Nội yêu cầu rà soát các trường hợp về từ Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác, những người này lập tức tự cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày.

Ngày 18/2, UBND TP Hà Nội vừa có thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội về kế hoạch, nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo nhận định trước tình hình số ca mắc trên cả nước vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt trên địa bàn thành phố xuất hiện ca bệnh phức tạp, tạm thời chưa xác định được nguồn gốc lây bệnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, thành phố nâng mức ứng phó để khống chế dịch bệnh lây lan.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn rà soát, thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0h ngày 2/2) và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác (trong thời gian 14 ngày qua).

Hà Nội yêu cầu toàn bộ người về từ Hải Dương tự cách ly y tế 14 ngày - 1
Người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. (Ảnh: Tùng Lâm)

Đối với những trường hợp này, lập tức tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày (nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính). Chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng đối với những người về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) thì UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính), lấy mẫu xét nghiệm. Thành phố đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) phối hợp các bệnh viện, các đơn vị y tế của Trung ương đóng trên địa bàn tập trung mở rộng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên.

Thứ tự ưu tiên được sắp xếp bắt đầu từ các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0h ngày 2/2): Ưu tiên các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại (thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/2).

Tiếp đó, ưu tiên các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua.

Thứ ba, là nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao: Nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc (do Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, CDC đề xuất).

Cuối cùng, đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khu cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.

Trưởng Ban Chỉ đạo TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị khi người lao động trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết.

Thành phố yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như: Kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn trong cơ sở, khuyến khích làm việc trực tuyến.

Kiện toàn, duy trì triển khai các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng". Mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ, đảm bảo cơ cấu, xây dựng phương thức hoạt động, thông tin, có phân công.

Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây chéo trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và lây nhiễm ra cộng đồng.

"Covid-19 tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát"

Chuyên gia dịch tễ đánh giá Hà Nội đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và cần kế hoạch chi tiết ngăn chặn các ...

Hà Nội xét nghiệm COVID-19 toàn bộ người về từ Hải Dương Hà Nội xét nghiệm COVID-19 toàn bộ người về từ Hải Dương

Ngày 17/2, Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện bàn các biện pháp phòng chống, trong đó tập trung mở rộng ...

https://vtc.vn/ha-noi-yeu-cau-toan-bo-nguoi-ve-tu-hai-duong-tu-cach-ly-y-te-14-ngay-ar596850.html

vtc.vn