Tính từ tháng 3.2014 đến tháng 5.2018, các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tiến hành xem xét trách nhiệm của các cá nhân, kỷ luật đối với 89 cán bộ công chức, viên chức thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm.

Sáng 24.9, Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP.Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III.2018 về hai nội dung quan trọng là kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TƯ về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP.Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo” và kết quả thực hiện kế hoạch số 125 của UBND TP về khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Tại đây, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng của TP thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực.

ha noi xem xet trach nhiem ky luat gan 100 can bo xay dung

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục phát biểu tại hội nghị.

Các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, nhìn chung các đơn vị đã nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện kế hoạch của thành phố; chủ động xây dựng kế hoạch của đơn vị, giao nhiệm vụ cụ thể đến các phòng, ban, chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn.

Đến nay, đã hoàn thành một số đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… Đặc biệt, từ năm 2018, 100% công trình xây dựng đều được kiểm tra.

Cụ thể, về trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã trong 8 tháng đầu năm 2018, cơ quan chức năng của TP đã tiến hành kiểm tra toàn bộ 15.299 công trình có tính chất xây dựng (đạt 100%), trong đó 824 công trình có vi phạm (giảm tới 867 trường hợp so với cùng kỳ 2017).

UBND cấp xã, cấp huyện đã giải quyết, xử lý 680/824 công trình vi phạm (đạt 82,5%), còn 144 công trình còn lại đang trong quy trình xử lý giải quyết. UBND các quận, huyện, thị xã đã ban hành 1.086 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền xử phạt là hơn 6,78 tỷ đồng, thu về ngân sách gần 5,31 tỷ đồng.

Về công tác quản lý theo quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đã có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ số công trình có vi phạm giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước (năm 2016: 13,5%; năm 2017: 10,99% và 8 tháng năm 2018 là 5,39%).

ha noi xem xet trach nhiem ky luat gan 100 can bo xay dung

Nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn TP.Hà Nội vẫn chưa được xử lý

Về việc xử lý nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo), từ tháng 10.2017 đến tháng 4.2018, đã tiếp tục xử lý 12/132 trường hợp nhà đất thuộc diện này đã tồn đọng từ nhiều năm trước chưa giải quyết được.

Trong đó, TP đã giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan xem xét, thống nhất với đề xuất của các quận tiếp tục thu hồi phục vụ mục đích công cộng với 32 trường hợp không đủ điều kiện tồn tại, gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị.

Với những nhà, đất siêu mỏng, siêu méo hình thành sau khi triển khai các dự án giao thông mới (từ 2013 đến nay) có tổng số 552 trường hợp. Đến nay, đã xử lý, giải quyết 493/552 trường hợp (đạt 89,31%), số còn lại đang tiếp tục xử lý và dự kiến hoàn thành trong năm 2018…

Mặc dù đạt được những kết quả đáng khích lệ, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết vẫn còn tồn tại một số hạn chế như việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn thiếu đồng bộ; chất lượng một số đồ án quy hoạch còn chưa cao, chưa phù hợp với thực tiễn dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình thực hiện đầu tư gây bức xúc; vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp.

Thậm chí, một số địa phương còn đùn đẩy trách nhiệm, có nơi còn cố tình bao che và cố tình vi phạm… nhất là các xã, phường, thị trấn

Đồng thời, một số quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chưa nghiêm chỉnh chấp hành báo cáo, thiếu kiên quyết trong việc xử lý, giải quyết vi phạm trật tự xây dựng, còn đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí có nơi còn tình trạng bao che và cố tình vi phạm.

ha noi xem xet trach nhiem ky luat gan 100 can bo xay dung Cán bộ lạm quyền ở Phú Quốc ký xác nhận gần 40 ha đất

Ngoài những trường hợp ký xác nhận nguồn gốc đất nhưng không rõ thời gian và diện tích, ông Chiến còn bút phê trên 6 ...

ha noi xem xet trach nhiem ky luat gan 100 can bo xay dung Nữ cán bộ xã ở Phú Quốc bỏ xe lại cơ quan, mất liên lạc nhiều ngày

Nữ cán bộ văn thư lưu trữ của một xã tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bị nghi mất tích nhiều ngày, đến ...

ha noi xem xet trach nhiem ky luat gan 100 can bo xay dung Cảnh cáo giám đốc Sở bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi về hưu

Nguyên Giám đốc sở NN&PTNT Thanh Hóa Lê Như Tuấn bị kỷ luật cảnh cáo do trước khi về hưu đã ký quyết định bổ ...

http://danviet.vn/tin-tuc/ha-noi-xem-xet-trach-nhiem-ky-luat-gan-100-can-bo-xay-dung-915576.html

danviet.vn