Hà Nội đang xem xét phương án mở rộng hình thức cách ly có thu phí với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Chiều 31.8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội đã họp với trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

12 người Trung Quốc nhập cảnh Hà Nội trái phép

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, lực lượng công an Thành phố đã phát hiện 6 vụ xử lý 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thủ đô, xử lý hình sự 2 vụ tổ chức cho người nhập cảnh trái phép.

Tăng cường kiểm tra xử lý 642 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt hơn 130 triệu đồng. Trong 2 ngày qua, công an Thành phố đã phát hiện, xử lý 2 quán karaoke lén lút hoạt động, không đảm bảo phòng chống dịch.

"Trong giao ban trực tuyến sáng nay với Công an các quận huyện, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, GĐ Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các biện pháp phòng dịch thì cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” - Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng nói.

Cách ly có thu phí

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá cao công tác phòng chống dịch ở Thủ đô tiếp tục có chuyển biến trên 3 phương diện: Lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy; sự vào cuộc của BCĐ từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã; các giải pháp phòng chống dịch đồng bộ và sự vào cuộc tích cực của tổ chức và người dân.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thành ủy: “Qua kiểm tra thấy việc thực hiện giãn cách ở các cửa hàng mặt phố đã được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên ở các góc khuất, ngõ nhõ thì vẫn chưa thực hiện nghiêm”

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị UBND Thành phố xem xét mở rộng hình thức cách ly có thu phí với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Song, Phó Bí thư cũng đề nghị thành phố tổ chức quản lý tốt công tác này, không vì mở rộng mà coi nhẹ công tác quản lý.

4 hạn chế trong chống dịch COVID-19

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: “Chúng ta đã hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng có thể yên tâm về nguy cơ này”.

ha noi xem xet mo rong hinh thuc cach ly co thu phi
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kết luận cuộc họp chiều 31.8. Ảnh: Nguyễn Khánh

Chỉ rõ 4 hạn chế, tồn tại là việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân; vẫn còn quán karaoke hoạt động lén lút; giãn cách ở các cửa hàng có nơi, có chỗ vẫn chưa thực hiện tốt…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt nhắc nhở: “Qua kiểm tra, có 8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp là con số cao và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố không hài lòng về việc này. Cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn” - ông Quý nói.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ 8 nhiệm vụ mà các đơn vị cần triển khai để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”: vừa phòng dịch vừa phát triển, phục hồi kinh tế. Trong đó, các đơn vị cần tiếp tục triển khai hiệu quả việc rà soát, khoanh vùng, xử lý ổ dịch

Tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; kiểm tra xử lý nghiêm các quán karaoke hoạt động lén lút; kiểm tra, xử lý, phấn đấu 100% các bệnh viện, cơ sở y tế phải ở mức an toàn; Sở GTVT tập trung đảm bảo an toàn các bến xe, phục vụ an toàn nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 2-9.

Về việc thực hiện giãn cách, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Ghế cách ghế tối thiểu 1m là được. Cần tuyên truyền vận động các chủ cửa hàng ăn uống giải khát thực hiện nghiêm quy định này.

Nguyễn Hà

Chiều 31/8, có thêm 4 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh Chiều 31/8, có thêm 4 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh
Sẽ thu phí cách ly người nhập cảnh từ 1/9 Sẽ thu phí cách ly người nhập cảnh từ 1/9
94 người phải cách ly vì dự lễ tang bệnh nhân Covid-19 94 người phải cách ly vì dự lễ tang bệnh nhân Covid-19

https://laodong.vn/y-te/ha-noi-xem-xet-mo-rong-hinh-thuc-cach-ly-co-thu-phi-832422.ldo

laodong.vn