UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì riển khai các kịch bản chi tiết chủ động ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, diễn biến thực tế cũng như có phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021. Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu từng cấp, ngành, đơn vị cần rút kinh nghiệm, phân tích kỹ những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch vừa qua. Trong bất cứ tình huống nào tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thường xuyên kiểm tra, khắc phục ngay tình trạng thực hiện chưa nghiêm quy định phòng dịch tại một số cơ quan, đơn vị, bộ phận người dân.

Khi tình hình dịch ổn định, không phát sinh thêm ca nhiễm mới cần canh gác thật chặt, bảo vệ vững chắc Thủ đô, giữ vững thành quả chống dịch, hạn chế tối đa sơ hở để dịch bệnh xâm nhập TP. Các trường hợp về Hà Nội từ vùng có dịch phải được rà soát, quản lý theo từng địa bàn, đồng thời theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn khai báo, cách ly y tế theo đúng quy định.

sonp0971-1627983295071.jpeg -0

Người dân xếp hàng bên ngoài khu vực Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức để vào tiêm vaccine ngày 3/8. Ảnh: Phong Sơn.

Các đơn vị tiếp tục kiên định các giải pháp chống dịch “3 trước”, “4 tại chỗ”; xử lý khẩn trương, quyết liệt khi có ca nhiễm mới; rà soát kỹ F0, cách ly triệt để các trường hợp F1, F2 và người liên quan với mục tiêu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới. Khoanh vùng, điều tra, xử lý triệt để ổ dịch tại ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và các ổ dịch khác trong thời gian sớm nhất, không để dịch lan rộng trên địa bàn.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải tập trung triển khai phương án của UBND TP về chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn với phương châm “vaccine” về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại các quận, huyện, thị xã bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, quy định, an toàn, hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP tiếp tục triển khai ra quân kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội; duy trì các chốt kiểm soát 100% phương tiện ra/vào TP tại các cửa ngõ lớn, đường nhánh, đường mòn, lối mở, bến đò ngang, bến thủy nội địa. Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an TP kiểm soát tại các chốt dịch 24/24; tổ chức tốt hoạt động vận tải, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, không đứt gãy chuỗi cung ứng trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội; tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19; có phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và triển khai phương án tổ chức giao thông “luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển hàng hoá có nhu cầu đi qua và ra vào TP.

NY

Hà Nội tìm người từng đến điểm tiêm vaccine COVID-19 ở quận Hoàn Kiếm Hà Nội tìm người từng đến điểm tiêm vaccine COVID-19 ở quận Hoàn Kiếm
Hà Nội ghi nhận 71 người nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 5/8 Hà Nội ghi nhận 71 người nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 5/8