TP Hà Nội lên phương án thay thế cây phong bằng cây bàng vì sau ba năm trồng, loại cây lá đỏ này phát triển kém, thậm chí chết khô.

Ngày 5/4, Sở Xây dựng cho hay thành phố đã chấp thuận đề xuất thay thế cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng. Theo đó, Hà Nội sẽ thay thế cây Phong lá đỏ bằng toàn bộ cây bàng lá nhỏ, có đường kính thân cây 10-15 cm; chiều cao vút ngọn từ 6 đến 8 m.

Hà Nội thay thế hàng cây phong lá đỏ

Hàng cây Phong trên đường Nguyễn Chí Thanh thời gian đầu mới trồng sinh trưởng tốt. Ảnh: Kiều Dương

Trên phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, 217 cây phong còn sống sẽ được đánh chuyển về vườn ươm của Công ty cây xanh Hà Nội và được trồng tại khu vực có điều kiện phù hợp. Việc trồng thay thế cây dự kiến thực hiện trong tháng 4.

Hà Nội thay thế hàng cây phong lá đỏ

Phối cảnh trồng cây bàng lá nhỏ thay thế cây phong. Nguồn: Sở Xây dựng cung cấp

Lý giải đề xuất nêu trên, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 262 cây phong do một đơn vị tặng thành phố và được trồng thử nghiệm từ năm 2018. Trong đó, tuyến Nguyễn Chí Thanh trồng 119 cây, tuyến Trần Duy Hưng trồng 143 cây. Tuy nhiên sau 3 năm thử nghiệm cho thấy cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội. Hiện đã có 45 cây chết, 217 cây sống nhưng sinh trưởng, phát triển kém.

Hà Nội thay thế hàng cây phong lá đỏ

Nhiều cây phong đang bị cháy lá, một số cây chết khô. Ảnh: Kiều Dương

Việc trồng cây phong lá đỏ nằm trong chương trình trồng mới một triêu cây xanh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020. Thành phố đã hoàn thành sớm mục tiêu trên và trồng thêm được khoảng 600.000 cây xanh, tính đến cuối năm 2020.

Võ Hải

Truy tìm thủ phạm chặt trộm hàng cây sấu trên vỉa hè Hà Nội Truy tìm thủ phạm chặt trộm hàng cây sấu trên vỉa hè Hà Nội
Hà Nội khai tử hàng cây đẹp nhất ven sông Tô Lịch Hà Nội khai tử hàng cây đẹp nhất ven sông Tô Lịch

https://vnexpress.net/ha-noi-thay-the-hang-cay-phong-la-do-4258202.html

vnexpress.net