Từ những vật dụng tưởng chừng như bỏ đi, Hội Phụ nữ tổ dân phố số 2 (phường Việt Hưng, Quận Long Biên, TP. Hà Nội) đã tận dụng các vật liệu tái chế để làm khu vui chơi cho trẻ em , thành lập các Câu lạc bộ “Sống xanh”, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Vào mỗi buổi chiều, không gian sinh hoạt tại Nhà văn hóa tổ 2 (phường Việt Hưng) lại tràn ngập tiếng cười của nhiều em nhỏ đến vui chơi trong sân tái chế. Từ những chiếc lốp xe ôtô cũ, mảnh gỗ đã qua sử dụng, Hội Phụ nữ tổ dân phố đã cùng nhau sáng tạo nên những chiếc xích đu nhiều màu sắc, chiếc bập bênh xinh xắn, tận dụng vỏ chai đã qua sử dụng để làm chậu hoa tái chế...

ha noi tan dung do tai che lam khu vui choi mien phi cho tre em
Hội Phụ nữ tổ dân phố số 2 thu gom đồ tái chế để làm khu vui chơi miễn phí cho trẻ em. Ảnh: L.Nhi.

Được biết, phần lớn vật liệu để làm đồ chơi tái chế cho các em nhỏ hoàn toàn được Hội Phụ nữ tổ 2 bỏ nhiêu công sức đi thu gom tại các cơ sở thu mua phế liệu cũ. Tận dụng những chiếc lốp xe ôtô đã mòn vẹt, những thanh sắt đã han rỉ, thùng nhựa đã qua sử dụng... các chị em đã cùng nhau sáng tạo nên sân chơi tái chế, mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Nhiều người dân trong phường khi biết đến những hoạt động ý nghĩa này đã nhiệt tình ủng hộ, gom góp thêm đinh vít, sắt thép để các sản phẩm tại sân chơi nhanh chóng hoàn thiện.

ha noi tan dung do tai che lam khu vui choi mien phi cho tre em
ha noi tan dung do tai che lam khu vui choi mien phi cho tre em
Vào buổi chiều mỗi ngày, nhiều em nhỏ trong phố đã đến vui chơi trong sân tái chế.

Ông Âu Văn Lập (sinh năm 1954, phường Việt Hưng) chia sẻ: “Từ khi có góc sân chơi tái chế do Hội phụ nữ sáng tạo, chiều nào cũng vậy, các cháu nhỏ sinh sống trong khu vực lại rủ nhau đến đây vui chơi, giải trí. Những vật liệu tưởng chừng bỏ đi như lốp xe, sắt cũ, hộp nhựa, bánh xe... nhưng dưới bàn tay khéo léo của các chị em đã tạo thành món đồ chơi tiện lợi, thân thiện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng”.

Không chỉ nỗ lực trong việc làm đẹp cảnh quan, tạo không gian vui chơi cho trẻ em, Hội Phụ nữ tổ 2 phường Việt Hưng còn vận động bà con “nói không với bếp than tổ ong”, sử dụng bếp cải tiến để bảo vệ môi trường sống.

ha noi tan dung do tai che lam khu vui choi mien phi cho tre em
Sân chơi tái chế được tận dụng những vật liệu cũ đã qua sử dụng, mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Hội cũng đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình Sống xanh bao gồm: Phân loại rác thải, tiết kiệm điện, vệ sinh môi trường, đổi phế liệu lấy cây xanh, tái sử dụng túi giấy, làm hoa từ vật liệu nhựa tái chế, xây dựng sân chơi thân thiện với môi trường, biến rác thành vườn hoa...

ha noi tan dung do tai che lam khu vui choi mien phi cho tre em
Những món đồ chơi làm từ vật liệu tái chế thân thiện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Là người khởi xướng phong trào xây dựng “góc sân chơi tái chế”, bà Lê Thị Chương - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 2 cho biết vừa qua, mô hình này đã giành giải nhất trong Ngày hội Sáng tạo với rác thải nhựa năm 2020 do UBND, Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn Thanh niên phường Việt Hưng phối hợp tổ chức. Cũng từ sân chơi này, nhiều khu vực trong địa bàn phường trước kia có rác thải giờ đây gần như đã được xóa sổ.

ha noi tan dung do tai che lam khu vui choi mien phi cho tre em
Chậu hoa làm từ vỏ chai nhựa được Hội phụ nữ tổ 2 tái sử dụng.

Bà Chương hi vọng trong thời gian tới tiếp tục phối hợp với nhiều đoàn thể tại các quận, huyện lân cận, thành lập ra các Câu lạc bộ “Sống xanh” hơn nữa để lan tỏa thông điệp ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Phạm Đông - Lan Nhi

Cụ ông 92 tuổi dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo Cụ ông 92 tuổi dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo
Chàng trai Hà Nội nhặt ve chai, xây trường, nuôi ăn cho trẻ vùng cao Chàng trai Hà Nội nhặt ve chai, xây trường, nuôi ăn cho trẻ vùng cao

https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-tan-dung-do-tai-che-lam-khu-vui-choi-mien-phi-cho-tre-em-828133.ldo

laodong.vn