Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết miền Bắc sẽ đón những cơn mưa dông từ đêm mai (19.5), đánh tan những ngày nắng nóng đỉnh điểm vượt mốc 40 độ C.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên trong các ngày 18-19.5, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đỉnh điểm của đợt nắng nóng gay gắt này với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C.

Riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi 40-41 độ C. Khu vực Hà Nội trong 2 ngày này có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38-39 độ C, có nơi đạt 40 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 1-2 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chỉ số tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, thời tiết Bắc và Trung Bộ sẽ có chuyển biến tích cực.

Từ đêm 19.5, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén bởi áp cao lục địa được tăng cường ở phía Bắc nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng. Vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong thời gian này.

Ngày 20.5, nắng nóng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu Tây Bắc Bắc Bộ kết thúc; Bắc Trung Bộ còn nắng nóng cục bộ trong ngày 20.5.

Từ ngày 22-24.5, do ảnh hưởng của hội tụ gió nên có mưa rào và dông rải rác. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

ha noi sap don mua dong danh tan cai nang khac nghiet dinh diem Hà Nội nắng như chảo lửa, nhiệt độ ngoài trời có lúc gần 60 độ C

Từ hôm qua (17.5) đến nay, Hà Nội nắng như nung . Nhiệt độ đo được ngoài trời lúc 13h chiều có nơi lên đến ...

https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-sap-don-mua-dong-danh-tan-cai-nang-khac-nghiet-dinh-diem-734080.ldo

LĐO

Từ Khóa: